Nổ lựu đạn tại thủ đô Thái Lan

Cảnh cư dân Bangkok bị thương sau vụ bắn lựu đạn tối 22/4
Image caption Cảnh cư dân Bangkok bị thương sau vụ bắn lựu đạn tối 22/4.

Tin nói đến một loại các vụ nổ nhỏ tại thủ đô Thái Lan, giết chết ít nhất một người, làm thương vong nhiều chục người.

Phó thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban nói các trái lựu đạn được phóng ra từ địa điểm người áo đỏ tụ tập phản đối chính phủ.

Các vụ nổ xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến đối đầu giữa cảnh sát và những người biểu tình.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva mở cuộc họp khẩn cấp bàn về an ninh với các quan chức phụ trách an ninh của chính phủ.

Ông Suthep nói các vụ phóng lựu đạn làm cho một người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương. Nhà thương tại Bangkok xác nhận một người tử nạn.

Ông Suthep nói thêm ít nhất một khẩu súng phóng lựu loại M-79 đã được dùng trong vụ bắn đạn. Và nói thêm: "Mọi người biết rằng lựu đạn được bắn ra từ khu vực sau tượng đài Vua Rama VI, nơi người áo đỏ tụ tập."

Tuy nhiên lãnh đạo phe áo đỏ bác tin người của họ chủ mưu vụ bắn.

Truyền hình Thái chiếu cảnh dân chúng hoảng loạn với nhiều xe cứu thương tới tấp tới khu lựu đạn nổ, dân chúng hoảng sợ chuyển người bị thương đến nơi an toàn. Người ta thấy máu đổ trên vỉa hè, cửa kính văn phòng bị vỡ tan.

Tin đưa hai người ngoại quốc nằm trong số người bị thương.

Tấn công

Phát ngôn nhân quân đội Đại tá Sansern Kaewkamnerd nói năm trái lựu đạn đã được bắn vào nơi đông người qua lại. Ba trái rơi trên nóc nhà của trạm xe điện Saladaeng Skytrain, nằm trên đường Silom Road, trung tâm tài chính của Bangkok.

Trái thứ tư nổ trên vỉa hè cách khách sạn năm sao Dusit Thani không xa. Trái thứ năm nổ gần một ngân hàng.

Phát ngôn nhân quân đội Thái nói thêm loại lựu đạn tương tự, bắn ra từ súng phóng lựu cá nhân, đã được dùng trong cuộc đụng độ với quân lính ngày 10 tháng Tư. Khi ấy 25 người thiệt mạng.

Các vụ nổ lựu đạn xảy ra tại nút giao thông quan trọng nơi quân lính lập phòng tuyến chặn người biểu tình áo đỏ tiến vào khu tài chính của Bangkok.

Căn cứ của người áo đỏ đã được tăng cường thêm các loại vũ khí tự tạo trong những ngày gầy đây, chủ yếu bằng gậy tre vót nhọn và lốp xe cũ.

Người áo đỏ dựng trại lập lều tại khu thương mại Ratchaprasong ở Bangkok trong sáu tuần qua. Họ đưa ra yêu sách đòi chính phủ giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới.

Tình hình vốn dễ kích động gần đây lại thêm căng thẳng với sự xuất hiện của nhóm người ủng hộ chính phủ. Họ mang theo cờ Thái, la lối và ném chai nước vào những người áo đỏ.

Có mặt tại hiện trường phái viên BBC Alastair Leithead miêu tả anh thấy một nhóm khoảng hơn hai chục người bước qua hàng rào cảnh sát và bắt đầu ném chai nước, gạch đá vào phía rào chắn, nơi người áo đỏ đang tụ tập.

Tin liên quan