Thủ tướng Thái cảnh báo người biểu tình

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva (trái) và Tướng Anupong Paojinda trên truyền hình trong ngày 25/4/2010
Image caption Thủ tướng Thái cùng xuất hiện với Tướng Anupong Paojinda trên truyền hình

Thủ tướng Abhisit dọa sẽ chiếm lại khu người biểu tình chống chính phủ đang cố thủ tại thủ đô Bangkok.

Tuy nhiên, ông Abhisit Vejjajiva đã không cho biết khi nào sẽ chiếm lại hoặc thực hiện việc này thế nào.

Ông nói trên truyền hình quốc gia và cùng xuất hiện với người đứng đầu quân đội Thái, tướng Anupong Paojinda, trong động thái mà các phóng viên nói là để thể hiện sự đoàn kết. Ông đã bác bỏ một đề nghị của phe "áo đỏ" muốn ngưng biểu tình nếu ông giải tán quốc hội để tổ chức bầu cử.

"Sẽ có việc giành lại quyền kiểm soát khu Ratchaprasong nhưng quy trình, biện pháp như thế nào và khi nào được thực hiện thì chúng tôi không thể tiết lộ vì nó phụ thuộc vào một số việc", ông Abhisit nói. Phóng viên Rachel Harvey của BBC tại Bangkok nói thủ tướng Thái cho biết giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay không thể tạo tiền lệ rằng cứ đe dọa thì sẽ mang lại được thay đổi về chính trị. Phóng viên này nói hiện có lo ngại ngày càng tăng rằng có thể lại có một cuộc đối đầu nữa.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói thêm "Điểm chính hiện nay không phải là giải tán đám biểu tình mà giải quyết toàn bộ vấn đề". Tướng Paojinda nói thêm rằng quân đội sẽ hậu thuẫn cho chính sách của chính phủ. "Nếu có bất cứ điều gì cần để mang lại hòa bình thì sẽ làm", Tướng Paojinda được Associated Press trích dẫn. Yêu cầu của “áo đỏ” Nhưng một lãnh đạo biểu tình cũng được AP trích dẫn nói với những người biểu tình rằng "chúng ta sẽ không về nhà cho đến khi chúng ta giành chiến thắng." Khwanchai Praipana cũng được truyền thông đưa tin đã thúc giục người biểu tình tại các tỉnh ngăn không để lực lượng an ninh được điều về Bangkok. Vào thứ Sáu, phe áo đỏ cho biết họ muốn quốc hội phải bị giải thể trong vòng 30 ngày, tức là thay đổi yêu cầu từ lời kêu gọi trước đó muốn giải tán quốc hội ngay lập tức. Họ cũng kêu gọi một điều tra về bạo động gần đây trong cuộc đụng độ với cảnh sát làm 25 người chết. Phe áo đỏ đã chiếm một số nơi ở Bangkok trong sáu tuần qua.

Tin liên quan