Áo vàng giục chính phủ dẹp áo đỏ

Image caption Phe áo đỏ chứng tỏ khá bền bỉ trong nhiều tuần qua

Phe áo vàng ủng hộ chính phủ kêu gọi nhà chức trách hãy hành động sau khi các cuộc biểu tình trong trung tâm thủ đô Bangkok của phe áo đỏ lan ra các tỉnh.

Những người áo vàng nói Bangkok cần có thiết quân luật, trong khi luật khẩn cấp nên áp dụng tại các tỉnh có đông người áo đỏ.

Hôm Chủ nhật phe áo đỏ bắt đầu lập các chốt chặn đường từ tỉnh vào thành phố để cảnh sát không thể tăng cường về trung tâm.

Phe áo đỏ cắm trại trên đường phố từ ngày 14/3 nhưng hôm 24/4 Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã bác bỏ một đề nghị đàm phán mới với phe này.

Tối thứ Hai 26/4, lần đầu tiên Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên tiếng kể từ khi nổ ra các cuộc xuống đường của phe áo đỏ.

Phát biểu với một nhóm chánh án trước bệnh viện nơi ngài ở từ hồi tháng Chín, nhà vua 82 tuổi không trực tiếp nói đến cuộc khủng hoảng chính trị.

"Hãy làm việc với sự lương thiện," ngài nói. "Ở nước này có thể có một số người nhiệm vụ của họ. Các ngươi phải làm gương bằng cách làm việc với sự thành thực và đúng đắn, công việc của các ngươi rất quan trọng''.

Phóng viên BBC ở Bangkok Rachel Harvey nói người Thái lắng nghe nhà vua, nhiều người vì vậy sẽ tìm coi có ẩn ý gì đằng sau lời của ngài hay không.

Phe áo vàng thuộc cái gọi là Lên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đã phong tỏa hai sân bay chính của Bangkok năm 2008 để lật đổ chính phủ, trước đó ra hạn đến 25/4 chính phủ đương thời April to deal with the protesters.

"Cần ban hành thiết quân luật," một phát ngôn nhân của phe này ông Suriyasai Katasila, nói. "Nếu tình hình không được cải thiện, PAD sẽ xem tăng cường các biện pháp."

Tin liên quan