Áo đỏ lập chốt cản đường, chặn xe lính

Người áo đỏ tại Thái Lan
Image caption Người áo đỏ chặn nhiều đoàn công voa chở binh lính hướng về Bangkok.

Tại tỉnh Khon Kaen, người áo đỏ dùng xe thùng chở hàng cản tất cả các lối đi trên xa lộ. Giao thông bị tắc nghẽn hàng cây số .

Báo The Nation đưa tin về sau họ áp giải một nhóm sĩ quan cảnh sát, hầu như bằng tay không.

Các ụ cản đường dừng tài xế một cách tự phát xuất hiện tại nhiều nơi. Báo Thái Lan nói rằng tài xế xe không có cách nào khác, đành dừng lại cho người áo đỏ kiểm soát.

Nếu không dừng xe, nhóm tình nguyện viên áo đỏ sẽ vây quanh hù dọa đánh tài xế hoặc phá phách cho đến khi xe dừng lại.

Tờ báo tiếng Anh nói thêm các chốt cản đường đã được dựng lên tại Samut Sakhon, Phetchabun, Chachoengsao, Lop Buri, Sara Buri, Khon Kaen.

Cảnh sát và quân đội, tờ báo nói, hầu như bó tay.

Thậm chí có trường hợp người áo đỏ chặn xe trước sự chứng kiến của cảnh sát. Tin nói rằng hai bên có lời qua tiếng lại nhưng mọi sự như được giảng hòa sau đó.

Liên minh Dân chủ Chống độc tài, tổ chức của người áo đỏ, ca ngợi vụ chặn đoàn công voa binh lính tại Khon Kaen. Những người áo đỏ còn nộp thơ kiến nghị tỉnh trưởng yêu cầu không điều cảnh sát và nhân viên công lực ra gây khó dễ cho việc chặn xe của người áo đỏ, The Nation đưa tin.

Tại Phitsanulok hơn 150 cảnh sát đã phá vỡ vòng vây của người áo đỏ sau nhiều tiếng đồng hồ thương thảo. Tin nói rằng cảnh sát dùng tay không phá vỡ thế bao vây của người áo đỏ, khiến một số người từ cả hai bên bị thương nhẹ.

Tại tỉnh Pathum Thani nhóm tiếp viện của cảnh sát đã dùng đạn thật để giải tán chốt chặn xe của người áo đỏ, sau khi họ câu lưu một số cảnh sát viên, từng được điều tới để vãn hồi trật tự. Tin nói rằng khoảng 40 người áo đỏ đã bị cảnh sát giải đi.

Thủ tướng Thái Lan, Abhisit Vejjajiva cho hay chính phủ ông chưa cân nhắc đến chuyện tuyên bố đạo luật An ninh Nội an tại các tỉnh xa Bangkok nhằm ngăn chặn tình trạng sách nhiễu và chặn xe tự phát của người áo đỏ. Ông yêu cầu cảnh sát giải tán tất cả chốt cản đường trên toàn quốc trong ba ngày.

Tin liên quan