'Tra tấn' ở trại giam Baghdad

Image caption Human Rights Watch nói họ đã phỏng vấn nhiều người từng bị giam giữ

Human Rights Watch nói đã xảy ra tra tấn thường xuyên, gồm cả sốc điện và lạm dụng tình dục, đối với người tù ở một trại giam ở Baghdad.

Tổ chức theo dõi nhân quyền ở Mỹ này đưa ra kết luận dựa vào phỏng vấn với hơn 40 người, trong đó một công dân Anh nói thủ phạm là các nhân viên hỏi cung của quân đội Iraq.

Tổ chức này nói các câu chuyện đáng tin và mạch lạc.

Nhà chức trách Iraq bác bỏ có những trung tâm giam giữ bí mật, nhưng trong quá khứ đã có những cáo buộc về việc hành hạ.

Năm 2006, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về tra tấn nói tình hình "mất kiểm soát" và có thể còn tệ hơn thời Saddam Hussein.

'Có tính hệ thống'

Hơn 400 tù nhân được cho là bị giam tại một trung tâm bí mật ở sân bay thuộc Baghdad.

Một trong số này, một người đàn ông 68 tuổi có quốc tịch Iraq và Anh, nói ông bị đánh tàn nhẫn, lạm dụng tình dục và dí điện vào bộ phận sinh dục.

Human Rights Watch nói ông này và các tù nhân bị cáo buộc giúp đỡ khủng bố, mặc dù không ai bị buộc tội chính thức.

BBC đã nói chuyện với nhiều người khác được thả ra từ trại này và họ cũng kể tương tự.

Một người nói: "Tra tấn bắt đầu khi họ buộc túi vào đầu chúng tôi. Sau đó họ tra tấn bằng điện sau khi đổ nước lên người."

Trung tâm giam giữ nay đã bị đóng cửa. Một số tù nhân đã được thả, mặc dù đa số bị chuyển sang một nhà tù khác.

Chính phủ Iraq bác bỏ cáo buộc quản lý các trại giam giữ bí mật, và cũng bác bỏ việc nói rằng hành hạ trong tù xảy ra triền miên.

Nhưng Human Rights Watch gọi bằng chứng là "đáng tin và mạch lạc", và việc tra tấn là "thường xuyên và có tính hệ thống".

Sứ quán Anh ở Baghdad nói họ biết có một công dân mang quốc tịch Anh - Iraq và rằng giới chức lãnh sự đã thăm ông này trong tù và trợ giúp ông.

Tin liên quan