Phong tỏa đường đến khu Ratchaprasong

Cảnh sát Thái Lan lập chốt soát xe và cản đường
Image caption Cảnh sát Thái Lan lập chốt soát xe tại các con đường chính dẫn đến Ratchaprasong.

Trung tâm điều phối an ninh và trật tự của Thái Lan quyết định chặn tất cả các con đường dẫn tới khu biểu tình của người áo đỏ.

Chỉ trừ một số hàng hóa vật dụng được cho qua, còn lại người, xe, và vũ khí đều bị chặn, báo Bangkok Post đưa tin.

Hành động này nhằm cản trở người áo đỏ kéo đi biểu tình ở những nơi khác.

Giao thông hoàn toàn tê liệt trên một vùng rộng lớn tại thủ đô Bangkok,

Từ Phong Phraram ở phía Tây tới Asok/Phetchaburi phía Đông, kéo dài qua Sathon xuống Narathiwat Ratchanakarin.

Trung tâm điều hành an ninh nói thêm khu lều trại của người áo đỏ tại Ratchaprasong, với các thành lũy được dựng lên bằng vũ khí tự tạo, hiện đang bị cô lập hơn bao giờ hết, khi tất cả các con đường dẫn tới nó đều cấm xe qua lại.

Sau cuộc giải tán người áo đỏ không thành tại khu Ratchadamnoek ngày 10/4, khiến 26 người chết và nhiều trăm người bị thương, ý tưởng dùng vũ lực dẹp người biểu tình áo đỏ tại trung tâm thương mại của Bangkok xem ra đang yếu thế.

Một số chuyên gia kêu gọi chiến lược kiên trì, cô lập, làm hao tổn hàng ngũ người áo đỏ là cách thức giải tán biểu tình nên tính đến, để tránh gây đổ máu.

Thêm cảnh sát và binh lính Thái được điều tới giao lộ Sala Daeng. Đây là phòng tuyến đối đầu giữa phe áo đỏ và quân chính phủ.

Vụ tấn công bằng lựu đạn tối 23/4 khiến một người chết và hơn chục người bị thương xảy ra ở khu này.

Thứ Tư 28/4, binh lính Thái và người áo đỏ đụng độ nhau trong nhiều tiếng đồng hồ tại xa lộ Vibhavadi Rangsit, lối đi hướng ra ngoại ô Bangkok.

Hơn 2.000 người áo đỏ dùng xe gắn máy và xe bán tải di chuyển từ Ratchaprasong, căn cứ của họ, tới khu chợ Talad Thai để tổ chức biểu tình.

Một lính Thái bị tử nạn, 17 người áo đỏ bị thương.

Chính phủ Thái điều tới một lực lượng binh lính đông đảo, dàn trải họ ra các điểm xung yếu tìm mọi cách chặn đoàn xe chở người áo đỏ.

Căng thẳng dâng cao khi lính bắn chỉ thiên và dùng đạn hơi cay để đẩy người áo đỏ trở lại hướng trung tâm Bangkok.

Báo chí đưa tin đạn thật cũng đã được dùng tới trong vụ vẫn hồi trật tự. Người áo đỏ đánh trả với gạch đá, và vũ khí tự tạo. Trong đó có hỏa tiễn làm bằng tre nứa.

Tin liên quan