Cập nhật: 14:36 GMT - thứ năm, 29 tháng 4, 2010

Chính phủ Thái 'kiểm soát tình hình'

Ngoại trưởng Kasit lên tiếng tại Indonesia

Ngoại trưởng Thái Lan phát biểu trong chuyến thăm Indonesia nói rằng chính phủ kiểm soát được những người biểu tình áo đỏ.

Ông Kasit Piromya nói chính phủ ông không cần sự can thiệp của quốc tế.

Quan chức cao cấp này lên tiếng theo sau phe áo đỏ kiến nghị với Liên minh Âu châu cho quan sát viên đến Thái Lan ngay, phòng khi xảy ra đàn áp mạnh tay.

Những người áo vàng ủng hộ chính phủ vốn giữ im lặng nhiều tháng qua nay hỏi vậy thủ tướng có kế hoạch để đối phó với phe áo đỏ hay không.

Đường phố Bangkok trống vắng một ngày sau khi cảnh sát và quân đội đụng độ với những người áo đỏ, làm cho một người lính thiệt mạng có vẻ vì trúng đạn của đồng sự.

Phe ́ao đỏ nói họ cương quyết bám trụ cho đến khi quốc hội giải tán.

Kiểm soát?

Chính phủ cho biết họ tăng cường biện pháp kiểm tra người và vũ khí ra vào khu cắm trại của phe áo đỏ trong trung tâm Bangkok.

Nhưng không có dấu hiệu gì cho thấy an ninh được gia cố quanh khu của phe áo đỏ.

Trả lời kiến nghị của phe này, Đại sứ EU tại Bangkok, David Lipman, nói rằng EU vô cùng quan ngại cho tình trạng hiện nay ở Thái Lan.

Trong một thông cáo, ông kêu gọi các bên tôn trọng nền pháp trị và thương thuyết giải pháp cho cơn khủng hoảng thông qua con đường ôn hòa và dân chủ.

Trả lời các phóng viên tại Jarkarta, Ngoại trưởng Kasit nói vào lúc này không cần có sự can thiệp của quốc tế.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

"Tôi nghĩ chúng tôi vẫn kiểm soát tình hình và đây vẫn là chuyện nội bộ của Thái Lan.''

"Chúng tôi là một chính phủ đang vận hành. Chúng tôi trong vị thế để giải quyết tình hình,'' ông Krasit nói.

Áo vàng quan ngại

Nhưng nhóm ông Kasit từng tham gia, và lâu nay vẫn ủng hộ hộ chính phủ, có vẻ không cảm thấy thuyết phục.

Hàng trăm người áo vàng hôm nay 29/4 đến đưa kiến nghị cho chính phủ tại tổng hành dinh của binh đoàn 11, nơi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và nội các của ông trú ẩn trong sáu tuần qua.

"Cuộc khủng hoảng ở Thái Lan đã trầm trọng và lan rộng nhanh chóng và trở thành tình trạng vô chính phủ," kiến nghị của họ nói.

Nhóm này được biết với tên gọi Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) - đã biểu tình phong tỏa hai sân bay chính của Bangkok năm 2008 - chỉ trích chính phủ đã tạo nên khoảng trống quyền lực và gây bất ổn.

"Chúng tôi muốn thấy những người lính can đảm dẹp tan những hoạt động phi pháp này và đem lại hoà bình cho xã hội Thái càng sớm càng tốt''.

"Phe áo đỏ đã lập ra một nước trong một nước và họ không bị trừng phạt gì cả," Suriyasai Katasila, một phát ngôn nhân của phe áo vàng nói và yêu cầu chính phủ phải chấm dứt tình trạng này.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.