Mỹ ngưng cho khoan dầu ngoài khơi

Khắc phục sự cố (Hình: AP)
Image caption Các nỗ lực đang được triển khai khẩn cấp để khắc phục sự cố tràn dầu của hãng BP.

Tin mới nhất Tòa Bạch Ốc quyết định không cho phép thêm các vụ khoan dầu mới ngoài khơi vì lý do thảm họa dầu loang ngoài khơi Vịnh Mexico.

Chính quyền Obama nói vụ dầu loang tác động đến quyết định tạm không cho khoan thêm dầu ngoài khơi, theolời cố vấn David Axelrod nói với kênh truyền hình ABC.

Lực lượng biên phòng bờ biển của Hoa Kỳ (US Coast Guard) đang điều tra cụ thể hiện trạng dầu loang được cho là bắt đầu tràn vào bờ biển vùng Vịnh từ một sự cố rò rỉ một giếng khoan ngoài khơi nước này. Một khối lượng dầu lên tới 5.000 thùng dầu một ngày được cho là đã tràn ra biển sau khi xảy ra vụ nổ hồi tuần trước trên một giàn khoan do BP vận hành; dàn khoan này sau đó bị chìm. Tổng thống Barack Obama đã cam kết huy động "mọi nguồn lực sẵn có" để giúp đỡ giải quyết hậu quả. Hải quân Hoa Kỳ cũng đã được triển khai để giúp ngăn chặn một thảm họa sắp xảy ra với môi trường. Biên phòng Bờ biển Hoa Kỳ cũng cho biết họ đã gửi các điều tra viên đi để xác nhận các vị trí và địa điểm xử lý dầu thô tràn vào ở các khu vực bờ biển Louisiana. David Kennedy, một quan chức thuộc Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia, nói với hãng tin Associated Press rằng các nỗ lực làm sạch môi trường có thể rất khó khăn. Người ta đã cho phép triển khai khẩn cấp một đợt đánh bắt tôm, như mở đầu một mùa vụ hải sản, vào hôm thứ Năm để cho phép ngư dân kịp đánh bắt hải sản trước khi các vết dầu loang tới nơi. Trong khi đó, Chính phủ Hoa Kỳ đã chỉ định rõ rằng vụ tràn dầu tại Vịnh Mexico là sự cố "có quy mô và mang tính quốc gia". Điều này cho phép Chính phủ huy động được mọi nguồn lực trong cả nước.

'Khẩn cấp'

Image caption Vụ nổ dàn khoan BP ở ngoài khơi làm mất tích ít nhất 11 người.

Thống đốc bang Louisiana, Bobby Jindal cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu các chính quyền Liên bang cho triển khai 6.000 Vệ binh Quốc gia để giúp đỡ dọn sạch môi trường. Các vùng thuộc bờ biển Louisiana, nổi tiếng với trữ lượng tôm, mực phong phú, đang bị đe dọa bởi sự cố tràn dầu.

Ngoài ra hiện còn có các lo ngại về thiệt hại nghiêm trọng đối với không chỉ thủy sản và cả động vật hoang dã ở Mississippi, Alabama và Florida. Các tàu, thuyền hải quân tàu đang được triển khai nhằm giúp giải quyết vụ việc.

Tổng thống Obama đã cử quan chức cấp cao, Bộ trưởng An ninh Quốc nội, Janet Napolitano, đến khu vực bờ biển. Ông Obama nói rằng họ "sẽ đảm bảo rằng tập đoàn BP và toàn bộ chính phủ Hoa Kỳ đang làm tất cả mọi thứ có thể, không chỉ để đáp ứng hậu quả sự có, mà còn để xác định nguyên nhân của nó". Phát biểu tại Toà Bạch Ốc, ông Obama cũng cho biết: "Trong khi BP là chủ thể chính phải chịu trách nhiệm về tài trợ chi phí cho các hoạt động phản ứng, xử lý và dọn dẹp môi trường, Chính quyền của tôi sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực hiện có để xử lý, kể cả các nguồn lực của Bộ Quốc phòng, để giải quyết sự cố. "

'Tàn phá'

Theo các tin tức, ít nhất mười một công nhân vẫn còn mất tích, hoặc coi như đã thiệt mạng, sau khi giàn khoan nước sâu Horizon phát nổ vào ngày 20 tháng 4. Cơ quan biên phòng Hoa Kỳ trước đó nói rằng có tới 5.000 thùng dầu một ngày - gấp năm lần so với dự đoán trước đây - hiện có thể đang tiếp tục rò rỉ vào vùng biển. Người đứng đầu bộ phận điều vận của BP về thăm dò và sản xuất, Doug Suttles, cho biết công ty đã sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa (ROVs) để cố thăm dò, tìm ra mức độ và khối lượng dầu rò rỉ ra biển.

Ông Suttles cũng đưa ra một con số ước tính giữa 1.000 và 5.000 thùng dầu/ngày đã bị rò rỉ. Còn một cư dân ở vịnh Saint Louis ở Mississippi, John Gerger, nói với BBC rằng mùi dầu thô bị loang đã trở nên mạnh mẽ hơn dọc theo bờ biển vùng Vịnh. "Như thể một chiếc xe tải diesel là đang đậu trong sân trước nhà bạn", ông này nói. "Ảnh hưởng của nó tôi nghĩ có còn tàn phá hơn hồi bị cơn bão Katrina."

Tin liên quan