Obama cam kết giải quyết tai nạn tràn dầu

Công nhân đang chuẩn bị dọn vết dầu loang
Image caption Công nhân đang chuẩn bị dọn vết dầu loang.

Tổng thống Obama nói chính phủ ông sẽ dùng "tất cả tài nguyên có trong tay" để ngăn chặn vết dầu loang từ Vịnh Mexico.

Rất có thể tới 5.000 thùng dầu một ngày đang dò rỉ ra biển sau vụ nổ dàn khoan của hãng BP tuần trước. Dàn khoan này sau đó chìm dưới nước.

Dự đoán nói rằng rằng vệt dầu loang sẽ bắt đầu đến bờ biển trong một vài tiếng đồng hồ tới.

Chính phủ Mỹ quyết định gọi vụ dầu tràn tại Vịnh Mexico là "tai nạn quốc gia quy mô nghiêm trọng".

Điều này cho phép Washington tập hợp nhân lực, tài lực từ các tiểu bang để đối phó với vụ tràn dầu.

Tiểu bang Louisiana đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Bờ biển của tiểu bang nay đang bị tai nạn dầu tràn đe dọa.

Tổng thống Obama đã phái đoàn quan chức cấp cao của Tòa Bạch ốc tới thị sát vùng gặp nạn. Trong đó có Bộ trưởng An ninh Quốc nội, Janet Napolitano.

Ông Obama cũng yêu cầu quan chức thuộc Cơ quan Bảo vệ Môi trường thanh tra tất cả các dàn khoan dầu ngoài khơi, đảm bảo chúng tuân thủ các điều luật an toàn của Mỹ.

Lên tiếng tại Tòa Bạch ốc, ông Obama nói: "Trong khi BP sẽ phải đứng ra chịu chi phí trong chiến dịch đối ứng và dọn sạch, chính quyền của tôi sẽ tiếp tục dùng mọi tài nguyên có trong tay, kể cả Bộ Quốc phòng, để giải quyết tai nạn này.

"Và tôi vừa ra lệnh cho Bộ trưởng Nội vụ và An ninh Nội an, cùng bà Lisa Jackson từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường thăm địa điểm xảy ra tai nạn thứ Sáy này (30/4). Mục đích nhằm đảm bảo BP và các cơ quan của chính phủ Mỹ làm mọi thứ có thể được nhằm giải quyết nhanh chóng tai họa, cũng như truy tìm nguyên nhân của nó."

'Thảm họa'

Lực lượng Phòng vệ Duyên hải của Hoa Kỳ nói tới 5.000 thùng dầu một ngày đã bị rò rỉ ra biển. Mức này cao hơn trước khoảng 5 lần.

Giám đốc khai thác và sản xuất của BP, Doug Suttles nói công ty dùng nhiều thiết bị lặn điều khiển từ xa (ROVs) để xác định chính xác lượng dầu rò rỉ ra biển là bao nhiêu.

"Thật khó mà đưa ra con số dự tính. Rất khó đoán," ông Suttles cho phái viên hay.

"Chúng tôi không thể nào đo được lượng dầu thoát ra ngoài. Do vậy chúng tôi chỉ quan sát. Các bức hình máy ROV chụp được cho thấy sàn biển chưa thay đổi so với lần đầu tiên chúng tôi thấy vụ rò rỉ…Nhưng phải nói rằng dựa trên những gì thấy trên mặt nước, mức độ chảy dầu gia tăng đáng kể."

Tin liên quan