Thái Lan: Bế tắc giải pháp

Người áo đỏ vẫn chiếm khu Ratchaprasong
Image caption Người áo đỏ vẫn chiếm khu Ratchaprasong, chính phủ vẫn chưa đưa ra kế hoạch tái lập an ninh.

Báo Bangkok Post đưa tin thủ tướng Abhisit Vejjajiva đang cầu mong quân đội và cảnh sát Thái Lan hợp tác tích cực hơn với chính phủ trong nỗ lực dẹp người biểu tình áo đỏ.

Quân đội và cảnh sát có ảnh hưởng lớn trong chính trường Thái Lan. Sự hợp tác, hoặc không hợp tác, của hai thế lực này có thể giúp chính phủ tồn tại. Hoặc ngược lại.

Cho đến nay người đứng đầu quân đội và cảnh sát cho hay họ chưa nhận được yêu cầu mở chiến dịch dẹp người biểu tình áo đỏ tại khu Ratchaprasong.

Trong khi đó chính phủ mong muốn quân đội và cảnh sát thực hiện nghĩa vụ bảo vệ người dân, an ninh của quốc gia và các thể chế xã hội.

Vì sự giữ thể diện, hoặc thái độ không hợp tác đầy đủ giữa chính phủ và quân đội, căn cứ biểu tình của người áo đỏ vẫn chưa bị dẹp. Cả một vùng rộng lớn, vốn là trung tâm thương mại ở Bangkok, vẫn đang bị tê liệt. Đã thế các dân quân áo đỏ xem ra hoạt động mạnh bạo hơn trước.

Người áo đỏ đã lập căn cứ biểu tình tại khu Ratchaprasong cho đến nay là 29 ngày. Tối thứ Năm (29/4) họ xông vào bệnh viện Chulalongkorn ngay gần kề, lục soát xem có lính chính phủ trú đóng ở đó không.

Quân đội khó yêu cầu

Hồi đầu tuần, Chỉ huy Quân đội Thái, tướng Anupong Paojinda đưa ra lập trường nói rằng không nên điều quân đội tới giải tán cuộc biểu tình của người áo đỏ tại Ratchaprasong vì sẽ xảy ra nhiều thương vong.

Ông nhấn mạnh, bế tắc chính trị cần được giải quyết bằng biện pháp chính trị.

Khi ấy ông Anupong xuất hiện trên truyền hình bên cạnh thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Dù đây là thông điệp cố ý gửi đến người dân, nhất là phe áo đỏ, rằng chính phủ và quân đội đoàn kết.

Tuy nhiên những gì loan tải trên báo chí Thái Lan cho thấy chủ ý này vẫn còn xa sự thật.

Gần đây nhất Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, tướng Prawit Wongsuwon không hề vui khi một vị tướng dưới quyền tỏ ý thất vọng trước sự thụ động của quân đội trong vai trò duy trì an ninh trật tự.

Bên cạnh thừa nhận quân đội phải theo lệnh của chính phủ, ông Prawit nói đến hoàn cảnh khó khăn quân đội đang đối diện, trước khả năng bị điều tới giải tán khu biểu tình của người áo đỏ, một quan chức hiện diện trong cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng Thái Lan cho báo Bangkok Post hay.

Nguồn tin này nói cả Bộ trưởng Quốc phòng lẫn Chỉ huy Quân đội Thái, tướng Anupong Paojinda phản đối dùng quân đội để dẹp khu căn cứ của người biểu tình.

Một số tướng lĩnh người Thái cảm thấy không vui khi thủ tướng Abhisit Vejjajiva đẩy quân đội ra đối diện với người biểu tình, trong khi lại chần chừ đi tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng, tờ nhật báo tiếng Anh viết.

Do khác biệt về cách giải quyết cuộc đối đầu với người áo đỏ, quan hệ giữa giới quân nhân và chính phủ đang ở vào giai đoạn khó đoán, tờ báo nói.

Cảnh sát khó yêu cầu

Trong khi đó Quyền Chỉ huy cảnh sát, tướng Pateep Tanprsert bảo vệ cách hành xử của cảnh sát trong các vụ đối đầu vừa qua với người biểu tình.

Ông Pateep cho rằng không có chuyện cảnh sát viên lơi là nhiệm vụ. Điều xảy ra trong thực tế là cảnh sát không thể làm gì được hơn, báo Bangkok Post đưa tin.

Ông đưa ra ví dụ cuộc lục soát bệnh viện Chulalongkorn tối thứ Năm của phe áo đỏ do Payap Pankate, một trong các thủ lãnh của phong trào cầm đầu. Payap hiện đang bị truy nã vì vi phạm Đạo luật An ninh khẩn cấp. Có lúc ông này đứng cách cảnh sát có vài thước. Tuy nhiên chuyện bắt giữ đã không xảy ra.

Tướng Pateep cho báo giới hay hiện ông chưa nhận được lệnh mở chiến dịch trấn áp khu lều trại của người áo đỏ.

Trước câu hỏi liệu ông có tuân thủ mệnh lệnh của chính phủ nhằm dẹp khu căn cứ của người biểu tình hay không, tướng Pateep không xác nhận, cũng không từ chối, báo Thái Lan đưa tin.

Tin liên quan