Hy Lạp phải "hy sinh lớn" để được cứu trợ

Biểu tình ở Hy Lạp trong ngày Thứ Bẩy
Image caption Nhiều người Hy Lạp bực tức trước chính sách thắt lưng buộc bụng

Hy Lạp nói họ đã đồng ý được một thỏa thuận với Liên Hiệp Châu Âu và Qũy Tiền tệ Quốc tế nhằm giải cứu nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Thủ tướng George Papandreou nói ưu tiên hàng đầu là để đất nước tránh bị phá sản nhưng Hy Lạp sẽ phải có "những hy sinh lớn".

Chi tiết của thỏa thuận và các cắt giảm chi tiêu cần thiết để đủ điều kiện vay nợ sẽ được công bố trong thời gian tới đây.

Người ta sợ rằng cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp có thể lan sang những nước sử dụng đồng tiền chung Châu Âu.

Hôm Thứ Bẩy cảnh sát đã lại đụng độ với người biểu tình ở Athens. Các nhóm biểu tình phản đối cắt giảm chi tiêu trong một số lĩnh vực.

'Tức giận'

Các bộ trưởng tài chính Châu Âu sẽ họp ở Brussels vào cuối ngày Chủ Nhật và dự kiến họ sẽ thông qua vụ giải cứu nhằm giúp Hy Lạp tránh bị vỡ nợ.

Khoản tiền giải cứu lên tới 120 tỷ euro (160 tỷ đô la Mỹ) trong vòng ba năm.

Và để có được khoản tiền này, Hy Lạp sẽ phải cắt giảm mạnh qũy hưu trí và tăng thuế.

Ông Papandreou nói nhân viên nhà nước hiện tại và đã nghỉ hưu sẽ phải gánh chịu khó khăn từ đợt cắt giảm chi tiêu mới.

"Với quyết định của chúng ta ngày hôm nay, các công dân của chúng ta sẽ phải hy sinh lớn," ông nói.

Vị thủ tướng thừa nhận có thể thấy rõ sự giận dữ của người dân trước đợt cắt giảm mới.

"Điếu tối quan trọng là tránh bị phá sản," ông Papandreou nói.

Ông cũng nói thêm "không ai có thể tưởng tượng" được số nợ mà chính phủ trước đây, vốn rời nhiệm sở trong năm ngoái, đã để lại.

'Đường không dễ dàng'

Image caption Bà Merkel nói những cắt giảm chi tiêu và tăng thuế ở Hy Lạp là cảnh báo cho những nước khác

Bộ trưởng Tài chính George Papaconstantinou sẽ tới Brussels trong ngày hôm nay để dự cuộc gặp đặc biệt của bộ trưởng tài chính từ 15 nước khác có sử dụng đồng euro.

Các nước này đang đẩy nhanh cố gắng giúp Hy Lạp vì sợ rằng cuộc khủng hoảng nợ có thể kéo đổ các thành viên khác trong đó có Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ireland.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói những cắt giảm lớn mà Hy Lạp phải chịu sẽ khuyến khích các nước khác trong khu vực euro cố hết sức để tránh số phận tương tự.

"Những nước này sẽ thấy rằng con đường mà Hy Lạp chọn cùng IMF không phải là dễ dàng," bà Merkel nói với báo Bild am Sonntag.

Trong vụ đụng độ hôm Thứ Bẩy giữa người biểu tình và cảnh sát tại bộ tài chính ở thủ đô Athens, một xe truyền hình của nhà nước đã bị tấn công bằng bom xăng và một khách sạn có tiếng đã bị đập phá tại quảng trường Syntagma.

Hàng ngàn người Hy Lạp đã tham gia vào cuộc tuần hành Ngày Một Tháng Năm do các nghiệp đoàn và các đảng cánh tả tổ chức. Những người biểu tình đã ném chai, đá và va chạm với cảnh sát.

Phóng viên BBC ở Hy Lạp Malcolm Brabant nói khảo sát ý kiến mới nhất cho thấy người Hy Lạp bực tức và nản chí về gói cứu trợ vì họ nghĩ rằng họ không phải là những người gây ra khủng hoảng.