Cập nhật: 09:45 GMT - chủ nhật, 2 tháng 5, 2010

Cảnh sát New York tháo bom xe

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Các quan chức cho biết cảnh sát New York đã phá được quả bom tự tạo đặt trong một xe hơi tại Quảng trường Times, một trong những nơi đông khách du lịch nhất trong thành phố.

Cảnh sát nói họ đã chuyển đi các bình chứa khí propane, pháo hoa, xăng và một thiết bị hẹn giờ từ một xe thể thao đậu trong khu vực.

Một phần khu quận, nơi có rất nhiều nhà hát tọa lạc, đã bị phong tỏa.

Cả Tổng thống Mỹ, Barack Obama và thị trưởng New York, Michael Bloomberg, đã khen ngợi phản ứng nhanh của Sở Cảnh sát New York.

Ông Bloomberg nói với các phóng viên: “Chúng tôi rất may mắn. Nhờ có những người dân New York cảnh giác và các cảnh sát chuyên nghiệp, chúng tôi đã tránh được cái có thể trở thành sự kiện gây chết người.

Chúng tôi chưa xác định được động cơ của vụ này

Người phát ngôn cảnh sát NY

Ông nói trái bom “trông có vẻ nghiệp dư” nhưng vẫn có thể phát nổ và nói rằng biến cố này là một “lời nhắc nhở về các hiểm họa mà chúng ta phải đối mặt”.

Các phóng viên nói Sở Cảnh sát thành phố New York liên tục ở trong tình trạng cảnh giác sau một loạt các âm mưu bị cáo buộc là khủng bố, theo sau các vụ tấn công 11/9.

Sĩ quan cảnh sát New York, Ray Kelly, nói: “Đội tháo dỡ bom của cảnh sát New York đã tháo dỡ an toàn một trái bom tự tạo”.

Báo động được đưa ra sau khi một người bán hàng trên đường phố nhìn thấy khói bốc ra từ chiếc xe Nissan Pathfinder đậu trên phố 45 giáp đại lộ 7 vào khoảng 18h30 tối thứ Bảy.

Cảnh sát cho biết động cơ chiếc xe khi đó vẫn đang nổ với đèn cảnh báo bật lên.

Cảnh sát đã phong tỏa một số khu vực quanh Quảng trường Times, cũng như ngừng các tuyến tàu điện ngầm. Họ đã dùng rôbô phá vỡ cửa xe.

Người phát ngôn của cảnh sát, Paul Browne, nói với các phóng viên sớm hôm Chủ Nhật: “Có một số thiết bị gây nổ, trong đó có bột, xăng, khí propane và một số dây điện nối với một đồng hồ”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi chưa xác định được động cơ của vụ này”.

Broadway vẫn diễn

Người phát ngôn cảnh sát cho hay biển số xe không hợp với đăng ký xe.

Hiện, người ta đang theo dõi các đoạn băng ghi lại quang cảnh khu vực sau khi tin cho hay có người thấy một người chạy khỏi chiếc xe này.

Đa phần các chương trình biểu diễn tại Broadway vẫn diễn ra bình thường, cho dù có cảnh báo.

Cục Điều tra Liên bang, FBI, cũng tham gia cùng các nhà điều tra New York tại hiện trường.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama tiếp tục được cập nhật các tin tức về cuộc điều tra.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.