Vận động bầu cử vào ngày cuối

Image caption Lãnh đạo ba đảng lớn biết có nhiều cử tri chưa quyết định bầu cho ai.

Gordon Brown, David Cameron và Nick Clegg nỗ lực vào ngày cuối cùng trong chiến dich vận động phiếu cho cuộc bầu cử tại Anh.

Sau khi lên đường vận động qua đêm, ông Cameron lãnh đạo đảng Bảo thủ, cho biết cuộc bầu cử rất “căng” và ông nỗ lực giành “từng phiếu". Ông Brown, lãnh đạo Lao động đến thăm người lao động tại Leeds nói rằng ông muốn cử tri bỏ phiếu cho Lao động càng nhiều càng tốt hơn là ủng hộ cho chiến thuật bỏ phiếu chống đảng Bảo thủ.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg tới Eastbourne, Durham và Sheffield. Lãnh đạo ba đảng lớn đang cố giành phiếu từ những cử tri chưa quyết định bầu cho ai trong kỳ bầu cử được cho là gay cấn nhất trong nhiều năm qua. 'Kết quả sẽ sát nút’?

Ông Cameron vận động qua đêm và tới hỏi chuyện người làm bánh, ngư dân và tài xế xe cứu thương tại Cumbria, Lancashire, Yorkshire và Lincolnshire.

Ông nói với GMTV đây là "cuộc bầu cử quan trọng nhất trong một thế hệ" và ông đã vận động suốt đêm bởi "không muốn lãng phí bất kỳ giờ vào ngày cuối cùng". Ông nói ông nghĩ rằng đảng Bảo thủ thắng thế trong nỗ lực biện luận chính sách nhưng nói thêm: "Tôi không chủ quan, đây là cuộc bầu cử rất quan trọng, là một cuộc bầu cử gay cấn và tôi nỗ lực giành từng phiếu trong cử tri." Khi được hỏi lý do tại sao dẫn thăm dò dư luận cho ông đã giảm xuống so với thời điểm ban đầu chiến dịch, ông Cameron nói: "Tôi không bao giờ coi cuộc bầu cử này dễ dàng. Bầu cử có nghĩa là cơ hội có tính thách thức”.

Nhưng ông Alan Johnson của đảng Lao động nói với BBC: "Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng tôi có thể thắng cuộc vào ngày mai với đa số phiếu và chúng tôi có thể tiếp tục công việc chúng tôi đã làm được trong 13 năm qua." Các cuộc thăm dò dư luận tiếp tục cho thấy đảng Bảo thủ dẫn trước các đảng khác. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò được công bố vào thứ Ba cho thấy đảng Lao động dường như củng cố được vị thế với thế bất lợi thuộc về đảng Dân chủ Tự do trong những ngày gần đây. Thăm dò của YouGov theo dõi hàng ngày được thực hiện vào 3 và 4 Tháng Năm cho thấy ủng hộ cho đảng Bảo thủ không thay đổi ở mức trên 35%, lao động lên 2% là 30% và Dân chủ Tự do mất 4% xuống còn 24%.

Khảo sát Comres cho ITV News và cho Independent cho thấy không có sự thay đổi kể từ khi cuộc thăm dò mới nhất vào thứ Hai.

Thăm dò này cho thấy đảng Bảo thủ có được ủng hộ trên 37%, Lao động trên 29% và Dân chủ Tự do trên 26%.

Tin liên quan