Nghi phạm đánh bom bị buộc tội khủng bố

Nghi phạm Faisal Shahzad bị buộc tội khủng bố
Image caption Faisal Shahzad thừa nhận được huấn luyện kỹ thuật đánh bom tại Pakistan.

Công dân Mỹ gốc Pakistan vừa bị buộc tội khủng bố và tìm cách dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong vụ dùng xe hơi đánh bom không thành ở New York.

Giới chức Hoa Kỳ cho hay Faisal Shahzad, 30 tuổi, thừa nhận được huấn luyện kỹ thuật đánh bom tại Pakistan.

Ông Shahzad bị bắt trên chuyến bay đang chuẩn bị cất cánh từ sân bay JFK sang Dubai hôm thứ Hai, hai ngày sau khi cảnh sát phát hiện ra chiếc xe chứa đầy bom tự tạo đậu tại Times Square.

Trước đó tổng thống Barack Obama nói người Mỹ sẽ không sợ hãi trước vụ đánh bom không thành tại Times Square.

Ông nói, đây là sự cảnh tỉnh "thời đại chúng ta đang sống" và tuyên bố sẽ dùng mọi cách để thực thi công lý.

FBI săn lùng

Người ta tin rằng ông Shahzad đã mua xe hơi thể thao loại SUV và xếp lên đó các loại chất nổ tự tạo. Sau đó ông lái xe đến đậu tại Times Square.

Chiếc xe này được cảnh sát phát hiện hai ngày sau đó, nếu chỉ chậm trong giây lát thôi là ông đã thoát khỏi nước Mỹ.

Dù tên của ông được đưa vào danh sách cấm bay hôm thứ Hai, ông Shahzad vẫn mua được vé từ hãng Emirates và lọt qua được cửa kiểm soát an ninh tại sân bay JFK, trên chuyến bay từ Mỹ sang Dubai chiều hôm đó.

Vòng kiểm tra cuối cùng, viên chức hải quan coi tên của hành khách phát hiện ông Shahzad đang ở trên máy bay. Khi ấy máy bay đang lăn bánh để ra đường băng cất cánh.

Các điều tra viên nói rằng ông Shahzad, người sống ở bang Connecticut, nhận tội và nói ông hành động một mình.

Cạnh đó tài liệu trình tại tòa cho thấy ông Shahzad thừa nhận đã qua vùng Waziristan, xứ lỏng lẻo về an ninh tại Pakistan để tham dự khóa huấn luyện về dân quân.

Ông Shahzad cho điều tra viên hay ý đồ đánh bom được hình thành từ tháng 12 năm ngoái.

Sáng thứ Ba, Cục Điều tra Liên bang Mỹ, FBI lục soát căn nhà của ông Shahzad ở Bridgeport, Connecticut. Họ lấy đi một số đồ để trong bao nylon.

Một số nguồn tin cho đài BBC hay ông Shahzad là con của Bahar-ul-Haque, tướng không quân Pakistan, từng giữ chức Giám đốc Cục hàng không Dân dụng Pakistan. Tuy nhiên tin này chưa được kiểm chứng.

Tin nói rằng gia đình ông Shahzad có gốc từ Peshawar, thành phố tiền phương, gần với thành lũy và căn cứ huấn luyện của quân Taliban.

Nguồn tin từ Pakistan cho hay ông Shahzad lập gia đình tại Peshawar hai năm trước. Vợ ông và ít nhất một người con hiện đang sống tại Karachi với họ hàng.

Tin liên quan