Phe áo đỏ phản hồi đề nghị bầu cử

Image caption Thủ tướng Abhisit muốn tổ chức bầu cử vào tháng 11.

Sau gần hai tháng biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan, giới lãnh đạo phe áo đỏ cho biết họ đồng ý tham gia vào một quá trình hoà giải kèm theo điều kiện.

Tuy nhiên những người biểu tình đã phản đối thông báo của thủ tướng Abhisit, người muốn tổ chức bầu cử vào tháng 11 trong khi phe áo đỏ muốn có bầu cử ngay lập tức.

Kế hoạch hòa giải của ông Abhisit cũng bao gồm cả cuộc điều tra về vụ bạo động gần đây.

Vào hôm thứ Hai, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva công bố kế hoạch theo đó đề nghị tổ chức bầu cử ngày 14 tháng 11 để ngưng đối đầu.

Tuy nhiên phe áo đỏ nói họ muốn thấy ngày cụ thể để giải tán quốc hội sự đảm bảo "thành thật". Họ nói rằng họ sẽ tiếp tục biểu tình ở Bangkok trong khi chờ đợi. Phe áo đỏ dựng các lều lán, hàng rào để cố thủ tại thủ đô Thái Lan từ ngày 14 tháng Ba, làm tê liệt khu vực mua sắm chính của thành phố. Họ nói rằng chính phủ của ông Abhisit lên nắm quyền bất hợp pháp và yêu cầu có cuộc bầu cử mới. Ông Abhisit chịu áp lực ngưng bế tắc trong bối cảnh nhiều khách sạn và cửa hàng buộc phải đóng cửa, làm ảnh hưởng đến kinh tế. 'Ngày giải thể quốc hội'

Phóng viên BBC Vaudine England từ thủ đô Bangkok cho biết phe áo đỏ muốn tham gia vào một tiến trình hòa giải và họ muốn thương lượng.

Họ cũng muốn công lý cho những người bị giết hại trong cuộc xung đột có bạo động gần đây.

Họ bác bỏ cáo buộc của chính phủ rằng họ đang cố gắng lật đổ chế độ quân chủ và nói rằng họ sẽ phản bác lại cáo buộc này.

Một lãnh đạo phe áo đỏ, Veera Musikapong, cho biết họ hậu thuẫn cho đề nghị của ông Abhisit.

"Chúng tôi đã đồng ý tham gia vào tiến trình hoà giải. Chúng tôi không muốn bất thiệt hại thêm về mạng người", ông nói. Nhưng ông nói rằng Ủy Ban bầu cử chứ không phải là chính phủ là cơ quan nên đặt ra thời gian biểu cho cuộc bầu cử. Kế hoạch hòa giải của ông Abhisit muốn có bầu cử chậm hơn ít nhất ba tháng so với yêu cầu của phe áp đỏ.

Kế hoạch này cũng bao gồm một lời kêu gọi tôn trọng chế độ quân chủ, cải cách để giải quyết bất bình đẳng xã hội, thành lập một cơ quan để đảm bảo truyền thông khách quan, điều tra về bạo lực chính trị gần đây và một cuộc tranh luận về sự cần thiết phải cải cách hiến pháp.

Tin liên quan