Lãnh tụ Bắc Hàn thăm Trung Quốc

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Nhật
Image caption Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Nhật chuẩn bị lên xe tại Đại Liên Trung Quốc.

Trong chuyến thăm bí mật tới Trung Quốc, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Nhật sẽ gặp lãnh đạo Bắc Kinh, truyền thông ngoại quốc đưa tin.

Cả hai nước không xác nhận tin này, tuy nhiên người ta đã nhìn thấy ông Kim một vài lần, kể từ khi tới Bắc Kinh bằng xe lửa.

Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại hàng đầu của Bắc Hàn. Nhiều người tin là Trung Quốc vẫn còn ảnh hưởng khá lớn đối với nhà nước cộng sản Bình Nhưỡng.

Người ta dự đoán hội đàm sẽ tập trung vào viện trợ kinh tế và vòng thương thảo về vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Một số nguồn tin nói kể từ năm 2006, đây là chuyến xuất ngoại lần đầu của ông Kim.

Thường người ta không xác nhận chuyến công cán cho tới khi ông về nước. Tuy nhiên hình ảnh và tin của nhân chứng nói đến chuyện ông đang ở thăm Trung Quốc.

Ngăn đường

Người ta tin rằng đoàn tàu bọc thép của ông Kim qua vùng biên giới của Trung Quốc hôm thứ Hai.

Tin nói đến ông Kim đã tới thăm nhà máy, khu công nghiệp, cảng biển tại thành phố Đại Liên và Thiên Tân phía Bắc Trung Quốc. Sau đó ông đi xe lửa đến Bắc Kinh.

“Chuyện ông Kim thăm Bắc Kinh cho thấy hai nước Trung Quốc và Bắc Hàn muốn tăng cường quan hệ.”

Hôm thứ Tư 5/5 người ta nhìn thấy đoàn xe công vụ mang cờ Bắc Hàn đậu tại nhà khách chính phủ ở Bắc Kinh. Nơi này các quan khách quốc tế hay đến nghỉ.

An ninh được xiết chặt tại những nơi xung quanh. Một số con đường cấm xe đi lại.

Phái viên Michael Bristow tại Bắc Kinh cho hay tìm hiểu ông Kim muốn gì từ Bắc Kinh thật là khó. Các chi tiết thông thường của chuyến đi được giữ kín trong bí mật.

Điều dễ đoán nhất là ông Kim sang Trung Quốc để xin viện trợ kinh tế. Bình Nhưỡng đang gặp khó khăn sau vụ đổi tiền năm ngoái khiến lạm phát gia tăng.

Bắc Kinh cũng dùng chuyến đi để kêu gọi Bắc Hàn quay trở lại cơ cấu đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của nước này.

Chuyến đi của ông Kim xuất hiện trong lúc có căng thẳng mới giữa Bắc và Nam Hàn liên quan đến vụ tàu chiến Nam Hàn bị chìm.

Tàu Cheonan chìm xuống biển ngày 26/3 sau vụ nổ chưa rõ nguyên nhân. 46 thủy thủ Nam Hàn thiệt mạng.

Nhiều người Nam Hàn tin Bắc Hàn đã gây ra vụ nổ làm chìm tàu. Cho đến nay chưa có tuyên bố rõ ràng của chính phủ Nam Hàn về cáo buộc này.

Tin liên quan