Áo đỏ ‘không vui’ với lộ trình hòa giải

Người áo đỏ vẫn duy trì khu căn cứ của họ giữa lòng Bangkok
Image caption Người áo đỏ vẫn duy trì khu căn cứ của họ giữa lòng Bangkok.

Chính phủ Thái Lan cho hay Quốc hội có thể giải tán trong tháng Chín, phù hợp với đề nghị tổ chức bầu cử mới vào tháng 11 do thủ tướng Vejjajiva đưa ra.

Tuy nhiên phe áo đỏ nói rằng họ chưa thấy ngày cụ thể, dù là tháng Chín, để ra lệnh giải tán cuộc biểu tình tại trung tâm Bangkok.

Lãnh đạo phe áo vàng thắc mắc về ‘lộ trình hòa giải’ của chính phủ. Áo vàng nói thủ tướng nên từ chức nếu như không tái lập được kỷ cương đối với người áo đỏ.

Chính phủ nhấn mạnh đề nghị tổ chức bầu cử tháng 11 là không thương thảo.

Phái viên BBC vùng Đông Nam Á, Rachel Harvey cho hay, hy vọng cuộc khủng hoảng hiện thời sớm chấm dứt có thể đã quá lạc quan.

Phái viên BBC nói đúng lúc mọi người chờ mong cuộc khủng hoảng kéo dài hơn hai tháng sẽ chấm dứt, các đường chia rẽ nổi bật trong xã hội Thái Lan lại xuất hiện.

Lập trường cứng rắn

Đề nghị tổ chức bầu cử ngày 14/11 được thủ tướng Abhisit Vejjajiva đưa ra hồi đầu tuần.

Kể từ khi người áo đỏ kéo về Bangkok biểu tình, thủ tướng Thái đã chọn căn cứ quân sự ngoại ô Bangkok làm nơi ở và văn phòng.

Phe áo đỏ đòi chính phủ công bố ngày giải tán quốc hội, coi đó là điều kiện tiên quyết cho việc chấm dứt biểu tình tại Bangkok.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí, ông Abhisit tỏ ra có lập trường cứng rắn hơn trước: "Nếu họ (người áo đỏ) không về nhà, tôi sẽ không giải tán quốc hội.

"Tôi nhắc lại là tôi sẽ không đàm phán với bất cứ ai, gồm cả những người biểu tình."

Phát ngôn nhân của quân đội, đại tá Sansern Kaewkamnerd hậu thuẫn một đường lối cứng rắn hơn từ chính phủ.

"Lộ trình hòa giải thủ tướng công bố đầu tuần dành cho mọi người tại Thái Lan. Nó đâu có dành riêng cho người áo đỏ. Do vậy áo đỏ không có nhiều lựa chọn, và họ cũng không có quyền mặc cả về năm bước dự định sẽ thực hiện trong lộ trình.

Ông Sansern nói thêm: "Khả năng người áo đỏ bị giải tán vẫn có thể xảy ra."

Lãnh đạo phe áo đỏ muốn có một cam kết chính thức từ chính phủ, trước khi ra lệnh cho các ủng hộ viên của họ về lại nguyên quán.

Áo đỏ nói họ muốn gia nhập tiến trình hòa giải do thủ tướng Thái Lan công bố. Cạnh đó nói thêm họ muốn thấy các bằng chứng về sự thành thật và một kế hoạch rõ nét từ chính phủ.

Phái viên BBC cho hay mọi người ai cũng thấy không bên nào tin bên nào. Điều này không ngạc nhiên chút nào khi cuộc đối đầu gay gắt trong hai tháng làm cho 27 người thiệt mạng.

Tin liên quan