Giáo Hoàng đồng ý cho một giám mục từ chức

Image caption Giáo Hoàng Benedict chấp thuận cho giám mục Walter Mixa từ chức

Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã chấp thuận đơn xin từ chức của một giám mục người Đức bị cáo buộc đã đánh đập trẻ em.

Trong đơn xin từ chức hồi tháng qua, giám mục Walter Mixa thuộc giáo phận Augsburg nói rằng giáo phận của ông cần "một khởi đầu mới".

Lúc đầu giám mục Mixa nói rằng ông không đánh đập một số trẻ trong một cô nhi viện thuộc giáo phận này trong hai thập niên 1970 và 1980, nhưng rồi sau đó, ông đã lên tiếng xin lỗi.

Giám mục Mixa không bị cáo buộc tội sách nhiễu tình dục, tuy nhiên, hôm thứ Sáu vừa qua, các công tố viên nói rằng họ đang điều tra một số cáo buộc khác nhưng không cho biết chi tiết.

Giáo hội Thiên Chúa Giáo La Mã đã bị áp lực nghiêm trọng vì các cáo buộc về chuyện ấu dâm trên khắp thế giới trong mấy tuần gần đây.

'Đau lòng'

Trong một thông báo ngắn hôm thứ Bảy, Vatican loan báo Giáo Hoàng Benedict đã chấp thuận đơn xin từ chức của giám mục Mixa nhưng không đưa ra lý do.

Giáo Hội cũng thành lập một ủy ban điều tra về các điểm mập mờ tài chính trong sổ sách kế toán của cô nhi viện này dưới quyền cai quản của giám mục Mixa, giữa lúc có tin nói rằng một số tiền rất lớn đã được dùng để mua các bức tranh cổ, bàn ghế ngoài vườn và rượu.

Sau khi bác bỏ các cáo buộc trong nhiều tuần, giám mục Mixa đã công bố một văn thơ trong đó ông " xin lỗi vì đã làm cho nhiều người đau buồn " tuy nhiên ông không nói gì thêm.

Sau đó, trong bức thư gởi Đức Giáo Hoàng, ông xin lỗi "tất cả những người mà ông đã tỏ ra bất công với họ và những người mà ông đã làm cho họ đau lòng".

Ông nói rằng ông "hoàn toàn ý thức" về "sự yếu kém của ông".

Hôm thứ Sáu, giáo phận Augsburg trong một tuyên bố nói rằng đã cung cấp tất cả các thông tin về các cáo buộc cho các công tố viên, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Các công tố viên chỉ xác nhận rằng họ đã mở một cuộc điều tra sơ khởi về vị giám mục này.

Tin liên quan