Bảo Thủ và Dân chủ Tự do thương thảo

Thủ lãnh đảng Dân chủ Tự Do Nick Clegg họp báo
Image caption Nick Clegg tin rằng kết quả bầu cử trao cho đảng Bảo Thủ quyền được thành lập chính phủ liên hiệp, trước các đảng phái khác

Thương thảo về thành lập chính phủ liên hiệp giữa đảng Bảo Thủ và đảng Dân chủ Tự do kéo dài đến tối thứ Sáu.

Hai đảng đàm luận để tìm cách thành lập chính phủ liên hiệp tại Anh.

Một ngày sau khi các phòng phiếu đóng cửa, chủ đề ai làm thủ tướng tại Anh xem ra vẫn chưa giải quyết xong. Không có đảng nào chiếm đa số tuyệt đối để thành lập chính phủ tại Quốc hội Anh.

Sau khi đảng Bảo Thủ giành được nhiều phiếu và nhiều ghế dân biểu nhất, thủ lãnh đảng David Cameron ngỏ ý muốn nói chuyện với đảng Dân chủ Tự do.

Trong khi đó, lãnh tụ của Lao Động, ông Gordon Brown, đảng thu được nhiều phiếu thứ hai, nói ông sẵn sàng thương thảo với đảng Dân chủ Tự do.

Buổi thương thảo đầu tiên giữa Bảo Thủ và Dân chủ Tự do kéo dài đến tối thứ Sáu, 7/5. Rời phòng họp, dân biểu William Hague của Bảo Thủ nói: "Chúng tôi vừa có cuộc họp ban đầu. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói trong lúc này."

Một thời gian sau lãnh tụ của Dân chủ Tự do, Nick Clegg không nói gì với báo giới khi ông rời trụ sở đảng tại trung tâm Luân Đôn.

Phát ngôn nhân về Năng lượng của đảng, Simon Hughes nói: "Mọi thứ đang được tiến hành một cách có mục đích. Được thực hiện một cách cẩn thận. Tôi sẽ không đưa ra dự đoán gì cả. Quý vị phải đợi thêm."

Tiếp tục

Người ta chờ đợi thương thảo sẽ tiếp tục trong ngày thứ Bảy 8/5. Khi ấy các dân biểu Dân chủ Tự do sẽ bàn về đề nghị của ông Cameron.

Cuộc bầu cử ngày 6/5 tại Anh đã không tạo ra một đa số tuyệt đối để nắm quyền. Lần đầu tiên kể từ năm 1974, Anh quốc rơi vào hoàn cảnh các chính đảng lớn không giành đủ đa số phiếu để thành lập chính phủ.

David Cameron, lãnh tụ của Bảo Thủ, đảng thu được nhiều phiếu và nhiều ghế nhất, tuy vẫn cần 20 ghế nữa để đạt đa số tuyệt đối, loan báo ông muốn “đưa ra đề nghị lớn, công khai và toàn diện dành cho đảng Dân chủ Tự do.”

Biên tập viên chính trị của BBC, Nick Robinson nói điều này có thể bao hàm chức vụ trong chính phủ mới.

Về sau ông Cameron có một cuộc nói chuyện qua điện thoại “mang tính xây dựng” với ông Clegg, và đài BBC hiểu rằng hai bên chưa nói nhiều đến chi tiết thành lập chính phủ liên hiệp.

Ông Hague cùng với dân biểu Bảo Thủ có thế lực khác như George Osborne, Oliver Letwin, và Ed Lewellyn, Chánh văn phòng của ông Cameron đã gặp các dân biểu Chris Huhne, Danny Alexander, Andrew Stunnell và David Laws của đảng Dân chủ Tự do.

Kết quả kiểm phiếu từ 649 địa hạt bầu cử cho thấy đảng Bảo Thủ giành được 306 ghế. Muốn đạt được đa số tuyệt đối để nắm quyền, Bảo Thủ cần thêm 20 ghế nữa. Việc bỏ phiếu tại địa hạt Thirsk và Malton hiện vẫn đang tiếp tục. Một dân biểu từ hạt này từ trần trong ngày bầu cử, nên việc bỏ phiếu được chuyển sang ngày sau.

Lao Động giành được 258 ghế, giảm 91. Đảng Dân chủ Tự do thu được 57 ghế, giảm 5. Các đảng khác thu được 28 ghế. Đảng Bảo Thủ thu được 36.1% số phiếu (tăng 3.8%), Lao Động 29.1% (giảm 6.2%). Đảng Dân chủ Tự do thu được 23% phiếu bầu (tăng 1%).

Tập quán trong quá khứ, thực hiện theo hiến pháp bất thành văn của Anh cho thấy trong trường hợp quốc hội không có đảng nào chiếm đa số tuyệt đối, thủ tướng đương quyền được trao quyền lập chính phủ liên hiệp đầu tiên.

Tuy nhiên ông Cameron nói, ông Brown đã "mất quyền lãnh đạo nước Anh" sau khi đảng Bảo Thủ thu được nhiều ghế và nhiều phiếu nhất.

Ông Clegg tin rằng kết quả bầu cử trao cho đảng Bảo Thủ quyền được tìm kiếm gảii pháp thành lập chính phủ liên hiệp, trước các đảng phái khác.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài