Bảo Thủ và Dân chủ Tự do lại gặp gỡ

Nick Clegg và David Cameron
Image caption Lãnh đạo Dân chủ Tự do Nick Clegg và David Cameron của Bảo thủ đã gặp hôm thứ Bảy

Các quan chức cao cấp của đảng Bảo thủ và Dân chủ Tự do Anh lại có thêm đàm phán về khả năng hai đảng hình thành một chính phủ mới.

Các nhà thương thuyết của đảng Bảo thủ và Dân chủ Tự do gặp lúc 11h sáng Chủ Nhật, theo giờ Anh, sau khi lãnh đạo David Cameron và Nick Clegg hôm thứ Bảy đã có cuộc họp riêng, kéo dài 70 phút.

Đài BBC được biết các dân biểu đảng Bảo thủ còn có một cuộc họp khác vào lúc 18h hôm thứ Hai.

Đảng Bảo thủ giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội, nhưng vẫn không đủ để tạo nên đa số.

Phóng viên chính trị của BBC Reeta Chakrabarti nói người ta không mong đợi sẽ có “giải pháp cuối cùng” từ cuộc họp hôm Chủ Nhật.

Tuy nhiên, cô nói hi vọng là sẽ có một dạng tuyên bố nào đó, một phần do các thị trường mở cửa hôm thứ Hai, và “họ muốn có thể dẹp đi các lo ngại”.

‘Xây dựng và thân ái’

Ông Gordon Brown vẫn là Thủ tướng, và công việc của chính phủ vẫn tiếp tục. Bộ trưởng Tài chính hiện thời là Alistair Darling sẽ tham dự một cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính châu Âu tại Brussels trong ngày hôm nay, Chủ Nhật.

Ông Brown đã đề nghị đàm phán với đảng Dân chủ Tự do nếu họ không đạt được thỏa thuận với đảng Bảo thủ.

Một người phát ngôn đảng Dân chủ Tự do nói ông Clegg và ông Brown đã nói chuyện qua điện thoại tối thứ Bảy, theo đề nghị của Thủ tướng, và mô tả cuộc điện đàm này là ‘thân ái’.

Trong khi đó, ông Cameron nói với những người ủng hộ đảng Bảo thủ là các cuộc thương thảo này “chắc chắn sẽ có những thỏa hiệp”.

Image caption Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg (trái), David Cameron của Bảo thủ (giữa) và Gordon Brown của Lao động

Trong một email gửi cho người ủng hộ, lãnh đạo đảng Bảo thủ nói ông sẽ không “vội vã lao vào thỏa thuận nào”, nhưng có thể sẽ nhân nhượng ở một số lĩnh vực.

Ông Cameron nói ông sẽ cứng rắn giữ cam kết “không chuyển thêm quyền cho Brussels, không yếu ớt về di dân hay để cho hệ thống quốc phòng của đất nước chịu rủi ro”.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng “vì lợi ích quốc gia”, đảng Bảo thủ có thể nhân nhượng ở các lĩnh vực như kế hoạch giảm thuế cho những người thu nhập thấp nhất theo cương lĩnh của đảng Dân chủ Tự do, và hi vọng “có bước tiếp cận cũng mang tính xây dựng như thế từ phía đảng Dân chủ Tự do”.

Đảng Bảo thủ không đề đạt trực tiếp tới mong muốn của đảng Dân chủ Tự do là có trưng cầu dân ý về cải cách bầu cử, mặc dù hôm thứ Sáu, ông Cameron đề nghị có một “ủy ban gồm tất cả các đảng để tìm hiểu về cải cách chính trị và bầu cử”.

Cuộc hội đàm giữa ông Cameron và Clegg vào tối thứ Bảy được cả hai bên mô tả là “mang tính xây dựng và thân ái”.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài