TQ viện trợ quân sự cho Campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Image caption Thủ tướng Hun Sen đã tới tham dự World Expo Thượng Hải

Trung Quốc vừa cam kết viện trợ quân trang quân dụng trị giá 100 triệu Nhân dân tệ (tương đương 14 triệu đôla Mỹ) cho Campuchia.

Ngoại trưởng kiêm Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong đã nói với các phóng viên sau khi từ Trung Quốc trở về nước, rằng Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hứa sẽ cung cấp 256 xe quân đội và 50.000 bộ quân phục cho Quân đội Hoàng gia Campuchia. Tổng trị giá đợt hàng viện trợ này là 100 triệu Nhân dân tệ.

Ông Hor Namhong cho hay cam kết này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc, khi ông Hun Sen thăm Trung Quốc ba ngày, đồng thời tham dự Triển lãm World Expo Thượng Hải.

Một quan chức khác, cũng có mặt trong đoàn đại biểu tới trung Quốc, nói với hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, rằng đợt viện trợ này là để "thêm vào" hoặc "thay cho" viện trợ quân sự mà Hoa Kỳ đã hứa cấp cho Campuchia nhưng sau đình chỉ.

Mỹ từng cam kết 200 xe tải quân đội cho Campuchia nhưng vào đầu tháng Tư đã ngừng để phản đối việc Phnom Penh trục xuất 20 người tỵ nạn Uighur từ Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã cố gắng can thiệp nhưng không thành công. Những người tỵ nạn này vào Campuchia theo ngả Việt Nam và cầu xin trợ giúp của Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên Campuchia đã trục xuất họ trước khi có chuyến thăm của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới nước này hồi tháng 12 năm ngoái.

Các bình luận gia nói Campuchia đang muốn bồi đắp quan hệ với Trung Quốc, vốn không giống các quốc gia phương Tây ở chỗ không hề chỉ trích Campuchia về tệ tham nhũng, thiếu dân chủ hay yếu kém về nhân quyền.

Campuchia thì nói rằng việc trục xuất người tỵ nạn chỉ là hành động thực thi chủ quyền một cách bình thường.

Tin liên quan