Ăn các loại hạt 'giảm cholesterol'

Hạt
Image caption Các chuyên gia nói hạt có thể ngăn ngừa việc hấp thụ cholesterol

Nghiên cứu từ Mỹ cho thấy ăn các loại hạt có thể giúp làm giảm mức cholesterol xuống thấp hơn.

Đánh giá của 25 nghiên cứu, với sự tham gia của gần 600 người, cho thấy trung bình nếu ăn trên 67g hạt - tức khoảng một túi nhỏ - một ngày sẽ giảm mức cholesterol khoảng 7,4%.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Loma Linda của Mỹ tin rằng các loại hạt có thể giúp ngăn ngừa sự hấp thu cholesterol.

Các chuyên gia của Anh cho biết nghiên cứu cho thấy các loại hạt là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng cảnh báo không nên ăn các loại hạt được bọc đường hoặc muối.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn uống các loại hạt thường xuyên là có lợi, nhưng nghiên cứu đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine muốn tìm ra con số chính xác của tác dụng này.

Những người tham gia vào nghiên cứu trung bình ăn 67g hạt một ngày, trong khoảng thời gian từ 3-8 tuần.

Bên cạnh việc cải thiện mức cholesterol, việc ăn hạt còn giảm lượng triglyceride, là một loại mỡ máu có liên quan đến bệnh tim.

Tuy nhiên, tác động của việc này là rất ít đối với những người quá cân.

Hiện chưa rõ tại sao các loại hạt tạo ra tác dụng này, mặc dù một trong những ý kiến là nhờ loại sterol thực vật mà chúng có, được cho là cản trở sự hấp thụ cholesterol.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Joan Sabate, nói gia tăng tiêu thụ hạt là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nên được khuyến khích.

Ông nói thêm: "Tác dụng của việc tiêu thụ hạt liên quan đến liều lượng tiêu thụ, và các loại hạt khác nhau cũng cho thấy có tác dụng tương tự."

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu độc lập, mặc dù nó được tài trợ một phần từ Quỹ Giáo dục và Nghiên cứu Dinh dưỡng Hạt Cây.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài