Cổ phiếu tăng mạnh sau thỏa thuận giúp Hy Lạp

Cổ phiếu của ngân hàng dẫn đầu việc tăng giá chứng khoán tại Âu châu
Image caption Cổ phiếu khối ngân hàng dẫn đầu việc tăng giá chứng khoán tại Âu châu.

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm sau khi Liên hiệp Âu châu và Quỹ tiền tệ Quốc tế can thiệp không để cho cuộc khủng hoảng tài chính tại Hy Lạp lan rộng.

Chứng khoán phố Wall tăng 4%, cố phiếu tại Anh và Đức tăng 5%. Chỉ số chứng khoán tại Pháp tăng mạnh nhất, 9%.

Đồng euro lên giá so với đôla Mỹ và bảng Anh, tuy về sau có giảm đôi chút.

Hôm Chủ nhật, khối EU và IMF đồng ý ngân khoản 750 tỷ euro (975 tỷ USD) bảo lãnh tín dụng cho Hy Lạp và một số nước tại Âu châu.

Quy mô của khoản cho vay khiến thị trường ngạc nhiên.

Mario Annunziata tại công tài chính UniCredit phân tích: "Quả là sự can thiệp lớn lao. Khoản tiền này quá đủ để ổn định thị trường trong thời gian tới. Chúng góp phần ngăn ngừa sự sợ hãi, không để cho khủng hoảng lan tràn."

Stephanie Flanders biên tập kinh tế của BBC nói thêm: "Số tiền khổng lồ này cho thấy có lẽ luật cho vay của Liên minh Tiền tệ Âu châu vừa được viết lại."

Chỉ số chứng khoán Dow Jones của Mỹ tăng 404 điểm, đạt 10.785 ở New York. Tại Luân Đôn, chỉ số the FTSE 100 tăng 264.4 điểm, lên 5.387 vào lúc thị trường đóng cửa.

Trong ngày có lúc FTSE 100 đạt 5.400 điểm.

Ngân hàng tăng giá

Cổ phiếu của khối ngân hàng dẫn đầu việc tăng giá chứng khoán tại Âu châu. Tại Luân Đôn, cổ phiếu của ngân hàng Barclays tăng 16.2%. Trong khi các ngân hàng khác như Royal Bank of Scotland, Lloyds Banking Group và Standard Chartered tăng hơn 10%.

Tại Paris, cổ phiếu của Societe Generale và Credit Agricole tăng hơn 20%. Tại Frankfurt, cổ phiếu của Deutsche Bank và Commerzbank tăng hơn 10%.

Bảo hiểm đối với các khoản vay của chính phủ tại một số quốc gia dùng đồng euro giảm mạnh.

Ví dụ lãi suất của giấy nợ hai năm từ chính phủ Hy Lạp giảm nhanh và nhiều, đang từ 18.1% xuống còn 4.9%.

Thỏa thuận của khối EU cũng tạo đường cho Ngân hàng Trung ương Âu châu bắt đầu mua lại nợ của chính phủ, khiến lãi suất các công phố phiếu này giảm mạnh.

Theo các điều khoản của thỏa thuận bảo lãnh tín dụng khối EU, 16 thành viên của khối có quyền tiếp cận 440 tỷ euro dùng để ổn định tình hình. Cộng thêm 60 tỷ euro thuộc khoản vay khẩn cấp từ Ủy hội Âu châu.

Cạnh đó Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đóng góp 250 tỷ euro.

Thỏa thuận bảo lãnh tín dụng có mục đích ngăn ngừa không cho cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp lan sang các nước có thâm thủng ngân sách cao ở Âu châu, như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Tin liên quan