Philippines: Aquino có cơ may thắng cử cao

Thuợng nghị sĩ Benigno "Noynoy" Aquino tiến gần đến thắng cử
Image caption Thuợng nghị sĩ Benigno "Noynoy" Aquino hầu như thắng cử tại Philippines.

Thuợng nghị sĩ Benigno "Noynoy" Aquino tiến gần đến thắng cử sau khi một trong các ứng viên hàng đầu bỏ cuộc.

Manny Villar, đồng nghiệp của ông Aquino, cũng là đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống chúc mừng ông, với thắng lợi hầu như nắm chắc trong tay.

Tuy nhiên đối thủ kình địch nhất của ông Aquino là Joseph Estrada chưa đưa ra phát biểu gì.

Ủy hội bầu cử Philippines nói với tiến trình kiểm phiếu hầu như hoàn tất, ông Aquino, con trai của hai nhân vật mang tính biểu tượng dân chủ, thu được khoảng 40% số phiếu. Trong khi ông Estrada chỉ thu được 25%.

Phái viên ghi nhận lượng cử tri tham gia bầu cử khá đông, dù ban đầu có một số trục trặc bởi máy kiểm phiếu loại mới.

Ông Aquino nói, một khi trúng cử tổng thống ông sẽ dùng vị trí của mình để chống lại tham nhũng, cải thiện sức khỏe của người dân, chăm lo đến giáo dục, và làm sạch nền tư pháp.

Tại cuộc họp báo ở tỉnh Tarlac, tỉnh nhà của mình, ông Aquino nói: "Không những tôi bắt kẻ trộm cắp. Tôi còn bắt cả người tham nhũng."

Phái viên BBC Kate McGeown tại Manila cho hay kết quả bầu cử cho thấy ông Aquino thu được nhiều phiếu hơn các ứng viên khác, vấn đề hầu như nay chỉ còn là thời gian để được công nhận là tổng thống.

Phái viên BBC nói thêm, điều này được coi là hiếm xảy ra tại một quốc gia khi tranh cãi chính trị đôi khi dẫn đến bất ổn và bạo lực.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Gloria Arroyo, người tại chức sau hai nhiệm kỳ, hứa rằng bà sẽ chuyển giao quyền lực một cách thuận lợi nhất.

Bà nói: "Một trong những đặc tính hay nhất của nền dân chủ là sự chuyển giao quyền lực một cách êm thắm cho tân chính quyền."

"Người dân xứng đáng có một tổng thống phục vụ cho quyền lợi của họ và tương lai của đất nước."

Bà Arroyo sẽ bàn giao quyền lực vào ngày 30/6. Hiện bà đang tranh chức dân biểu tại quốc hội Philippines. Kiểm phiếu ban đầu cho thấy bà có triển vọng thành công.

Hai ứng viên được nhiều người biết đến cũng ra tranh chức dân biểu là cựu đệ nhất phu nhân Imelda Marcos và võ sĩ quyền Anh vô địch thế giới Manny Pacquiao. Hai người này cũng thu được số phiếu khả quan.

Thứ Hai vừa rồi người dân Philippines đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống. Cạnh đó là việc bầu chọn khoảng 17.000 các loại chức vụ khác.

Dấu hiệu ban đầu cho thấy ông Aquino hiện đang dẫn trước với số phiếu thu được. Theo Chủ tịch Ủy hội bầu cử (Comelec) Jose Melo, ông Estrada thu được 25,76% số phiếu. Ông Villar, tỷ phú xây dựng, về thứ ba với 14%.

Một người dân, kỹ sư Bernie Terrado nói đến mong muốn của ông trong cuộc bầu cử:

"Chúng tôi cần ai đó có một sự mẫu mực, một lãnh đạo có thể sống cùng với người giàu và người nghèo."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài