Chính phủ Thái ‘hoãn’ bầu cử tháng 11

Khu biểu tình của người áo đỏ tại trung tâm Bangkok
Image caption Áo đỏ vẫn cố thủ tại Bangkok, và đưa ra yêu sách mới cho chính phủ.

Sau khi loan báonhiều biện pháp, từ cứng rắn cho đến trung dung, và người áo đỏ vẫn không chịu giải tán, chính phủ Thái Lan cho hay họ tạm hoãn thi hành kế hoạch bầu cử vào ngày 14/11 như loan báo.

Và nói thêm chính phủ sẽ có cách để giải quyết cuộc biểu tình của người áo đỏ tại trung tâm Bangkok.

Quan chức chính phủ cho hay tuy hoãn tổ chức bầu cử, kế hoạch hòa giải của thủ tướng Vejjajiva vẫn còn giá trị.

Kể từ lần ra tay dẹp người biểu tình một cách thất bại khiến 25 người thiệt mạng ngày 10/4, thủ tướng Abhisit Vejjajiva nhiều lần nói đến hành động cứng rắn. Tuy nhiên người ta chưa thấy ông thực hiện.

Áo đỏ nói họ sẽ tại vị và vẫn biểu tình. Thậm chí còn đưa ra yêu sách mới, đó là phó thủ tướng Suthep Thaugsuban phải ra trình diện cảnh sát, liên quan đến quyết định dùng vũ lực dẹp người biểu tình ngày 10/4 làm 19 người áo đỏ thiệt mạng.

Nattawut Saikuar, một trong các lãnh tụ của người áo đỏ nói: "Chúng tôi quyết định tiếp tục kêu gọi đền trả công lý cho nạn nhân là người áo đỏ.

"Nếu chính phủ muốn lấy thêm mạng sống của con người, họ có thể đến đây [khu biểu tình của người áo đỏ] và gặp chúng tôi."

Mộty lãnh tụ áo đỏ khác, ông Jatuporn Prompan nói: "Nếu chính phủ muốn đàn áp, chúng tôi luôn sẵn sàng. Và sẽ chiến đấu cho tới người cuối cùng."

Cắt điện nước

Chính phủ Thái Lan nói họ chưa cắt điện nước tại khu biểu tình của người áo đỏ, vì “không muốn cư dân tại khu vực bị ảnh hưởng.”

Trung tâm Giải pháp Tình hình Khẩn cấp (CRES) cho hay họ quyết định không cắt điện và nước tại khu Ratchaprasong vào tối thứ Tư như dự định, vì có thể sẽ gây ra khó khăn cho cư dân địa phương.

CRES là cơ quan điều phối về an ninh của chính phủ nhằm đối phó với cuộc biểu tình của người áo đỏ.

Ratchaprasong là khu thương mại hàng đầu của Bangkok vốn bị người biểu tình áo đỏ chiếm cứ hơn một tháng qua.

Người áo đỏ dựng lều ở và lập thành lũy tại khu vực này, với các vũ khí tự tạo như lốp xe, gậy tre vót nhọn.

Thời gian qua chính phủ Thái Lan tìm mọi cách giải tán cuộc biểu tình của người áo đỏ. Chính phủ đã tìm cách đáp ứng một số yêu sách của những người phản đối.

Trong đó có việc công bố ngày tổ chức bầu cử mới. Và kế hoạch hòa giải quốc gia.

Phát ngôn nhân của CRES, đại tá Sansern Kaewkamnard cho hay sau khi cân nhắc vấn đề một cách kỹ càng, giới chức phát hiện ra có quá nhiều cơ sở quan trọng tại vùng Ratchaprasong, như đại sứ quán, trường học, bệnh viện.

Do đó lệnh cắt điện nước chưa thực hiện được.

Một ngày trước, CRES loan báo kế hoạch cắt điện, nước và sóng điện thoại di động, bắt đầu từ nửa đêm, tại khu vực này.

Đại tá Sansern nói, giới chức tiếp tục đánh giá ảnh hưởng của chuyện cắt điện nước. Nếu tác động của việc này không lớn lắm đối với đời sống người dân, cắt điện nước vẫn có thể thi hành thời gian về sau.

Báo Thái Lan đưa tin kể từ khi loan báo kế hoạch cúp điện nước vào sáng thứ Tư, CRES đã nhận được nhiều cú điện thoại tỏ ý quan tâm của cư dân.

Tin liên quan