Mỹ bác tin cấp tiền cho nhóm vận động

Người theo Pháp Luân Công biểu diễn ở Washington

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Philip Crowley, bác bỏ một tường thuật trên tờ Washington Post nói là Hoa Kỳ đã quyết định cấp tiền cho một nhóm vốn đề nghị đưa ra một phần mềm phá vỡ việc kiểm duyệt internet trên toàn thế giới.

Nhóm này, vốn chủ yếu bao gồm những người Trung Quốc sống lưu vong theo môn phái Pháp Luân Công, mang tên Tập đoàn Tự do Internet Toàn cầu (GIFC - Global Internet Freedom Consortium).

Ông Crowley được hãng AFP trích lời nói với báo chí rằng: “Tin trên tờ Washington Post là quá sớm. Chúng tôi chưa hoàn tất được thỏa thuận và chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào cả.”

Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã nói họ đang bàn bạc về chuyện cấp tiền cho nhóm này.

Khi được hỏi về chuyện hội đàm giữa Bộ Ngoại giao với nhóm GIFC về khoản tiền, ông Crowley trả lời: “Quá trình đàm phán vẫn đang tiếp tục. Họ đã nộp đề xuất… nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.”

Môn phái Pháp Luân Công, vốn có các bài giảng lấy cảm hứng từ triết lý nhà Phật tập trung vào việc tập luyện, đã bị cấm tại Trung Quốc từ ngày 20/7/1999. Kể từ đó, Bắc Kinh nói Pháp Luân Công là “giáo phái xấu xa” và đôi khi đàn áp tàn bạo những người theo môn phái này.

Tờ Washington Post trích lời Shiyu Zhou, một trong những người sáng lập GIFC, nói rằng các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gọi cho GIFC và đề nghị cấp cho 1.5 triệu đôla.

Tờ Post nói rằng một quan chức bộ Ngoại giao không muốn nêu danh đã khẳng định lời đề nghị này.

Tờ báo cho biết quyết định cấp tiền cho GIFC “theo sau chiến dịch vận động hành lang kéo dài ba năm của các nhân vật nội bộ Washington, áp lực của Quốc hội và một số tổ chức ủng hộ nhân quyền cũng như chuyên gia internet”.

GIFC nói trên trang mạng của họ rằng đây là “một liên minh các tổ chức hàng đầu trong việc phát triển và triển khai công nghệ chống kiểm duyệt cho người sử dụng internet tại các thể chế hà khắc”.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài