Phóng viên Cuba được trả tự do

Dania Garcia
Image caption Thay đổi đưa ra sau khi bà Garcia đã bắt đầu chịu án của tòa sơ thẩm

Tòa phúc thẩm tại Cuba đã hủy án tù dành cho phóng viên bất đồng chính kiến Dania Garcia mà thay vào đó đưa ra một khoản phạt nhỏ.

Garcia, một blogger thường viết trên các trang mạng đối lập có trụ sở tại Mỹ, bị kết án 20 tháng tù sau khi có tranh cãi với con gái.

Bà Garcia bị buộc tội lạm quyền khi đối xử không tốt với con gái 23 tuổi, vốn không đồng ý với hoạt động chính trị của bà.

Các tổ chức nhân quyền nói lời buộc tội này là có động cơ chính trị.

Trao đổi với các phóng viên sau khi rời phòng xét xử, bà Garcia nói phán quyết này là “chiến thắng cho phe đối lập”.

Bà nói: “Tôi cảm thấy rằng một lần nữa, chúng tôi lại chiến thắng. Một lần nữa, phe đối lập Cuba, phe ủng hộ nhân quyền lại chiến thắng và chúng tôi sẽ tiếp tục chiến thắng”.

‘Chỉ dấu của thời thế’?

Bà Garcia, 41 tuổi, nói bà bị truy tố vì bà ủng hộ nhóm Ladies in White (Các phụ nữ mặc đồ trắng) - là nhóm các bà vợ và mẹ của những người bất đồng chính kiến.

Image caption Các phụ nữ mặc đồ trắng có các buổi tuần hành hàng tuần đòi trả tự do cho tù chính trị

Vụ bắt giữ bà xảy ra cùng thời điểm đàn áp nhóm phụ nữ trên nhằm ngăn cấm họ có các buổi tuần hành hàng tuần.

Giới chức sau đó bỏ đi nỗ lực ngăn chặn các cuộc tuần hành này, vốn kêu gọi trả tự do cho hơn 50 nhà đối kháng bị kết án tù dài vào năm 2003, sau khi có sự can thiệp của Giáo hội Công giáo Cuba.

Sau khi bà đã bắt đầu chịu án tại nhà tù an ninh nghiêm ngặt Manto Negro ở ngoại ô Havana, tòa phúc thẩm hôm thứ Sáu đã đảo ngược lại bản án, mà thay vào đó phạt bà 300 peso (14USD) - tương đương với khoảng ba tuần lương của một công nhân bình thường.

Elizardo Sanchez, người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền Cuba, một tổ chức độc lập, nói việc đảo ngược bản án và cho phép các cuộc tuần hành tiếp tục là một “chỉ dấu của thời thế” cho thấy lãnh đạo Cuba đang tìm cách tránh đi các đăng tải báo chí xấu.

Giới chức Cuba bác bỏ rằng những người bất đồng chính kiến là tù nhân chính trị, mà gọi họ là lính đánh thuê cho Hoa Kỳ muốn gây hại tới hệ thống chính trị của đất nước.

Tin liên quan