Về vụ bắn tướng Khattiya ở Bangkok

Vụ bắn Thiếu tướng Khattiya Sawasdipol, người bỏ phía chính quyền để theo phe áo đỏ, là thước đo hố chia rẽ sâu nặng trong dân chúng Thái Lan.

Đây cũng là bước ngoặt với dư luận bên ngoài Thái Lan, biến câu chuyện biểu tình tại nước này những tuần qua thành sự kiện có tâm điểm.

Ông Khattiya Sawasdipol, còn có tên là Tư lệnh Đỏ, bị trúng đạn vào đầu hôm thứ Năm tuần qua khi đang nói chuyện với nhà báo Thomas Fuller của tờ International Herald Tribune.

Trong số báo ra thứ Hai 17/5, nhà báo Fuller kể lại câu chuyện:

"Tôi nhận ra Tướng Khattiya khi ông đang vẫy chào những người ủng hộ trong khu lều trại mà phe biểu tình dựng lên ở trung tâm Bangkok.

Ông đi đi lại lại chừng nửa giờ gần chiến lũy tự tạo bằng lốp xe và tre nứa, trả lời câu hỏi của một nhóm phóng viên.

Khoảng lúc 6 giờ 50 chiều, các ký giả khác đã đi mất, chỉ còn lại tôi và người phiên dịch phỏng vấn ông ta.

Câu hỏi mà sau này hóa ra là câu cuối cùng của tôi là về hậu quả của việc quân đội bình định khu vực. Liệu quân đội có thể xuyên qua được các lớp chướng ngại vật mà phe biểu tình dựng lên không?

Tướng Khattiya đáp:

'Quân đội không thể nào vào đến đây được.'

Một tiếng nổ lớn vang lên, và ông ngã vật ra phía sau. Không có tiếng kêu khóc, không có dấu hiệu rên rỉ, chỉ có tấm thân của ông gập xuống tấm lát vỉa hè, hai mắt vẫn mở to.

Tôi có thể thấy rõ viên đạn đã bắn xuyên vào đầu ông, đâu đó giữa đỉnh đầu, khoảng giữa thái dương và trán. Vị tướng đối diện với tôi, nên tôi có thể đoán rằng viên đạn bắn từ phía sau tôi, có thể từ nòng súng một tay bắn tỉa đâu đó trong khu thương mại bên kia con lộ đông đúc."

Kết luận bài viết, nhà báo Thomas Fuller đặt câu hỏi:

"Cần phải mất bao nhiêu viên đạn nữa bay trên bầu trời Bangkok trước khi nền dân chủ Thái Lan đạt được độ trưởng thành xứng với tầm vóc hiện đại và hào nhoáng của thành phố thủ đô này?"

Sinh năm 1951 và từng tự khoe rằng đã giúp cho Hoa Kỳ "làm công tác gián điệp về Bắc Việt Nam và chiến đấu ở Lào hồi cuộc chiến Việt Nam", ông Khattiya được coi là người từng ủng hộ ông Thaksin Shinawatra, người bị phế truất năm 2006 khỏi chức Thủ tướng.

Tháng 1 năm nay, Tư lệnh quân đội Thái, tướng Anupong Paochinda, ra lệnh treo quyền của ông Khattiya Sawasdipol "vì lý do vi phạm kỷ luật".

Còn căng thẳng

Quân đội chính phủ tiếp tục với chiến dịch dẹp khu vực chiếm đóng của phe áo đỏ, ước tính còn 5000 người tại khu bị bao vây ở trung tâm Bangkok.

Tuy nhiên, chưa ai rõ diễn biến tình hình sẽ ra sao.

Tin mới nhất nói sau khi hạn chót lúc 3:00 chiều 17 tháng 5 trôi qua, phe áo đỏ đã không chịu rút.

Theo phóng viên Phạm Khiêm của BBC Tiếng Việt tại Bangkok, tình hình sắp tới sẽ còn căng thẳng.

Thậm chí, tin TV lúc 5:50 chiều còn cho thấy những người đối kháng tìm cách cho nổ một xe chở dầu ngoại trạm xăng ở gần Bon Kai và Soi Ngam Duplee trên đường Rama IV.

Người ta thấy có đạn bắn vào xe bồn nhưng không gây ra vụ nổ.

Nhân viên trạm xăng cho hay một người thuộc phe biểu tình đã lái chiếc xe ra khỏi trạm và để ở phía trước.

Image caption Phe áo đỏ trong chiến lũy và với vũ khí tự tạo ở Bangkok

Tin liên quan