LHQ có lãnh đạo mới về thay đổi khí hậu

Christiana Figueres
Image caption Bà Figueres được cho là hiểu rất rõ về các quy trình tại LHQ

Đài BBC được biết bà Christiana Figueres từ Costa Rica sẽ trở thành lãnh đạo mới của cơ quan xử lý với tình trạng thay đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc.

LHQ dự kiến sẽ khẳng định việc bổ nhiệm này vào cuối tuần, để bà Figueres lên thay cho lãnh đạo sắp mãn nhiệm là Yvo de Boer.

Các nguồn tin thân cận với LHQ cho biết bà Figueres trở thành ứng viên hàng đầu sau khi có sự can thiệp từ các đảo quốc nhỏ.

Là một nhà ngoại giao đóng tại New York, và là con gái của cựu Tổng thống Costa Rica, Jose Figueres Ferrer, bà đã tham gia vào các cuộc đàm phán về thay đổi khí hậu từ năm 1995.

Bà mới chỉ nổi lên là ứng viên hàng đầu không thể phủ nhận trong vài ngày qua.

Một số đảo quốc nhỏ đang phát triển đã nói với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon rằng họ muốn có ai đó từ một nước nhỏ, đang phát triển, cạnh tranh với ứng viên nặng ký là bộ trưởng Du lịch Nam Phi, Marthinus van Schalkwyk.

Các quốc đảo nhỏ - vốn nói họ cảm thấy bị đe dọa vì thay đổi khí hậu - được biết đã phản đối sự bổ nhiệm vị trí này từ người thuốc khối các nước BASIC (gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi). Khối này đưa ra quan điểm phản đối việc cắt giảm khí thải carbon tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của LHQ ở Copenhagen vào tháng 12 năm ngoái.

Bà Figueres đã chủ tọa nhiều nhóm làm việc và các ủy ban trong cơ quan xử lý với tình trạng biến đổi khí hậu của LHQ (UNFCCC) và được cho là hiểu rất rõ về các quy trình cũng như các vấn đề tồn đọng của cơ quan này.

Sau khi được khẳng định, nhiệm vụ trước mắt của bà sẽ là tái xây dựng lòng tin vào các cuộc đàm phán của LHQ trong thời gian dẫn tới hội nghị thượng đỉnh lớn ở Mexico vào cuối năm nay.

Tin liên quan

Cũng ở BBC