Cập nhật: 03:07 GMT - thứ tư, 19 tháng 5, 2010

Quân đội Thái vào chiếm căn cứ áo đỏ

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Lãnh đạo của cuộc biểu tình chống chính phủ đầu hàng quân lính khi xe tăng tiến vào căn cứ của người áo đỏ tại trung tâm Bangkok.

Tin lúc 11:00 sáng thứ Tư giờ London cho hay "những người biểu tình đốt một tòa tháp truyền hình của kênh số 3, với chừng 100 người kẹt trong đó", theo như quan chức cơ quan cứu hỏa Bangkok nói với AFP.

Lính Thái Lan với sự hậu thuẫn của xe thiết giáp đã tiến vào căn cứ của người biểu tình chống chính phủ, sau nhiều ngày giao tranh.

Ít nhất bốn người thiệt mạng, trong đó có một nhà báo người Ý.

Hàng chục người bị thương khi quân lính và người áo đỏ nhắm bắn nhau.

Quân chính phủ đã giành quyền kiểm soát ở khu vực phía Nam của căn cứ biểu tình. Một số người áo đỏ đã bỏ chạy, phát ngôn viên chính phủ nói.

Chính phủ cho hay chiến dịch an ninh sẽ tiếp tục trong ngày.

Truyền hình Thái chiếu cảnh nhiều khu nhà cao ốc tại Bangkok bốc cháy, Bấm Phạm Khiêm, phái viên của ban Việt Ngữ từ Bangkok cho biết.

"Xuất hiện đám cháy tại khu shopping lớn có tên Central World ở vùng Ratchaprasong. Một ngân hàng tại quảng trường Siam, một ngân hàng khác tại giao lộ Din Daeng hiện đang cháy dữ dội.

"Chiến dịch an ninh dẹp khu căn cứ của người áo đỏ vẫn tiếp tục. Một số người áo đỏ không chấp nhận lệnh đầu hàng của nhóm lãnh đạo. Họ đang chuyển sang nơi khác để tập hợp lực lượng. Tình hình Bangkok vẫn diễn biến không ngờ. Hiện nay đang có nhiều vụ cháy, do cố tình phát hỏa, nhắm đến các khu building của chính phủ," phái viên BBC nói.

Chúng tôi sẵn sàng hòa đàm. Tuy nhiên người áo đỏ cần chấm dứt biểu tình trước

Korbsak Sabhavasau -Cố vấn CP Thái

Hòa đàm

Chính phủ nói họ chỉ tiến hành hòa đàm nếu như người áo đỏ rời căn cứ biểu tình và về nhà.

Kể từ thứ Năm tuần trước, giao tranh giữa quân chính phủ và người áo đỏ đã làm ít nhất 40 người thiệt mạng.

Cố vấn chính phủ Korbsak Sabhavasau nói: "Chúng tôi sẵn sàng hòa đàm. Lập trường của chính phủ là linh động. Tuy nhiên người áo đỏ cần chấm dứt cuộc biểu tình trước."

Sáng thứ Tư 19/5 quân đội Thái phát các lệnh như sau tại khu biểu tình của người áo đỏ: "Hãy rời khu vực ngay. Nhân viên công lực sắp tiến hành chiến dịch."

Lúc 1 giờ trưa thứ Tư, sau khi đâm qua rào chắn bằng lốp xe và gậy tre, xe thiết giáp và quân lính cuối cùng tiến vào vùng phía Nam của khu biểu tình của người áo đỏ.

Một người lính được hãng AP trích lời nói như sau: "Hôm nay là ngày toàn thắng."

Xe tăng chính phủ tiến vào vùng phía Nam của khu biểu tình tại Bangkok

Trong khu áo đỏ có cả phụ nữ và trẻ em

Nhiều ngàn người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, hiện vẫn đang còn kẹt ở khu biểu tình. Khu này trải dài mỗi chiều khoảng 5 cây số, từ phố thương mại đến khu tài chính của Bangkok.

Quyết định điều thêm lính và dùng xe tăng dẹp người biểu tình được đưa ra sau sáu ngày giao tranh xung quanh khu căn cứ của người áo đỏ.

Áo đỏ lui về cố thủ sau khi chính phủ ra tối hậu thư kêu gọi giải tán vụ biểu tình ngồi lỳ tại Ratchaprasong. Sau đó một người tướng của họ bị hạ sát.

Xung đột dâng cao từ tuần qua làm khoảng 40 người bị thiệt mạng.

Trong một diễn tiến khác, cựu thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ bởi cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2006, cảnh báo "cuộc đàn áp quân sự có thể càng làm cho người dân thêm khó chịu, chỉ biến họ thành các du kích quân.”

Ông Thaksin nói chuyện điện thoại từ một địa điểm bí mật.

Thứ Ba, lãnh tụ áo đỏ chấp nhận đề nghị mới nhất mở hòa đàm giữa hai phía, dưới sự trung gian của một thượng nghị sĩ. Tuy nhiên đề nghị này sụp đổ trước lập trường của chính phủ, là người áo đỏ phải rời căn cứ của họ trước khi thương thảo bắt đầu.

Trong những ngày gần đây hai phía bắt đầu chỉ trích nhau dữ dội hơn.

Chính phủ cáo buộc một số lãnh đạo áo đỏ dùng phụ nữ và trẻ em làm lá chắn. Trong cuộc họp báo tối thứ Ba, chỉ huy quân sự chiếu hình ảnh người áo đỏ đặt trẻ em trên tường lốp xe, thành lũy tự tạo của họ.

Trong khi đó phe áo đỏ cáo buộc quân chính phủ bắn bừa bãi vào người của họ. Quân đội Thái cho hay họ chỉ bắn đạn thật khi bị đe dọa.

Thứ Hai Liên Hiệp Quốc kêu gọi người áo đỏ "ngưng bước đến miệng hố chiến tranh" và kêu gọi quân chính phủ thực hiện kiềm chế.

Bạo lực lẻ tẻ

Hiện vẫn còn nhiều ngàn người áo đỏ tại khu căn cứ tự tạo, được gia cố bởi nhiều lốp xe và các loại vũ khí thô sơ. Những người này hầu như không nghe gì đòi hỏi phải rời ngay khu biểu tình của chính phủ.

Trường học, công sở chính phủ đóng cửa. Dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện trên cao, tàu điện ngầm tạm ngưng hoạt động.

Chính phủ cho người dân nghỉ từ nay đến cuối tuần, mục đích có thêm thời gian để giải quyết cuộc khủng hoảng. Người ta có thể nghe tiếng súng bắn, tiếng nổ lớn tại một vài địa điểm thuộc vành đai chiến tuyến của người áo đỏ.

Người áo đỏ kéo về Bangkok biểu tình từ ngày 14/3. Hiện nay họ đang chiếm cứ khu thương mại hàng đầu của thủ đô Thái Lan, buộc khách sạn, cửa hiệu, nhà hàng phải đóng cửa. Kinh tế Thái Lan bị ảnh hưởng nặng từ cuộc đối đầu này.

Phé áo đỏ là tập hợp gồm những người theo cánh tả, nhà hoạt động cho dân chủ, người nghèo ở quê ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006, từng bị tòa Thái Lan kết tội lạm dụng chức quyền.

Người áo đỏ đòi chính phủ giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới. Áo đỏ giải thích, chính phủ Abhisit giành quyền một cách bất hợp pháp, không thông qua bầu cử, chỉ là cuộc mặc cả giữa các phe phái trong quốc hội.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.