Ứng viên Mỹ 'nói chệch' về cuộc chiến VN

Image caption Ông Blumenthal ra trước họp báo với sự ủng hộ của một hội cựu chiến binh tại Connecticut.

Lời thú nhận của ứng viên vào Thượng viện Hoa Kỳ, ông Richard Blumenthal rằng ông đã "nói chệch" (misspeak) về thời gia phục vụ trong cuộc chiến Việt Nam đang tạo đà cho phe Cộng hòa vốn đang muốn giành ghế này.

Phe Dân chủ thì vẫn bảo vệ ông Blumenthal, người được coi là một trong số "chính trị gia nổi tiếng nhất Connecticut", hiện giữ chức tổng chưởng lý của bang.

Ông Blumenthal nói ông không hề có ý đánh lừa ai khi nói về giai đoạn phục vụ trong Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Tranh cãi báo chí

Hôm thứ Ba 18 tháng 5 vừa qua, ông xuất hiện trước cuộc họp báo với nhiều cựu chiến binh Mỹ.

Chưa từng phục vụ trong chiến cuộc nào ngoài nước Mỹ, ông giải thích ông nói về giai đoạn trong quân ngũ "thời cuộc chiến Việt Nam" chứ không phải là "ở Việt Nam" (during Vietnam instead of 'in' Vietnam).

Theo AP, ông cũng cho hay tuyên đố chỉ là "sai sót vô ý", xảy ra một đôi lần trong hàng trăm lần xuất hiện trước công chúng.

Ông nói:

"Trong một vài dịp, tôi đã nói chệch về thời gian phục vụ của tôi và tôi lấy làm tiếc trước chuyện đó. Tôi cũng hoàn toàn chịu trách nhiệm'"

"Tuy nhiên, tôi không cho phép ai lấy một vài lời bị đặt sai lệch ra để xóa bỏ công trạng của tôi đóng góp cho tổ quốc của chúng ta."

Cuộc khủng hoảng bùng ra sau khi tờ New York Times đưa tin rằng ông Blumenthal "liên tục nói sai" về thời gian đi lính của mình.

Bài báo có những đoạn trích và cả một đoạn video về ông Blumenthal nói hồi 2008 rằng ông "từng phục vụ tại Việt Nam".

Tờ báo cũng nói ông Blumenthal từng thổ lộ không chỉ một lần rằng ông là nạn nhân của bạo hành giáng xuống đầu các cựu quân nhân Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam.

Ông Blumenthal là người dẫn đầu trong cuộc chạy đua thay chức Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Christopher Dodd về hưu.

Điều tra dư luận những ngày qua cho thấy ông đang dẫn trước đối thủ của đảng Cộng hòa.

Bà Nancy DiNardo, Chủ tịch phân bộ đảng Dân chủ tại Connecticut, bác bỏ chuyện đảng này rút ứng viên Blumenthal vì vụ việc.

Nay đảng Dân chủ phản ứng bằng cách tung ra video cho thấy ông đã nói thận trọng về giai đoạn liên quan đến chiến tranh Việt Nam.

Trong cuộc tranh luận truyền hình hồi tháng 3, ông Blumenthal nói rõ rằng ông "không phục vụ tại Việt Nam", khi được hỏi về lực lượng quân sự tại Iraq hiện nay.

Việt Nam vẫn ám ảnh

Chủ đề cuộc chiến Việt Nam và sự tham gia của các chính trị gia mà nhiều người hồi trẻ từng phục vụ trong các binh chủng của Hoa Kỳ tại Nam Việt Nam vẫn mang tính thời sự tại Mỹ.

Đặc biệt, trong các đợt vận động tranh cử, tiểu sử của họ thường được đem ra xem xét.

Image caption Giai đoạn trong Vệ binh Quốc gia ở Texas của ông Bush cũng bị chỉ trích

Thượng nghị sĩ John McCain nổi tiếng với những năm tù Hỏa Lò khi làm phi công bị bắn rơi xuống Hà Nội và sau này đã có những phát biểu gây tranh cãi về các quản giáo Bắc Việt Nam.

Theo Reuters trong bình luận về vụ việc liên quan đến ông Blumenthal, hồ sơ quân dịch từng "che phủ" công danh của nhiều chính trị gia Mỹ.

Cựu Tổng thống Bill Clinton không nhập ngũ mà sang Anh Quốc du học tại Oxford thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Quá trình phục vụ trong Không quân của Vệ binh Quốc gia khiến Cựu Tổng thống George W. Bush bị nhiều người chỉ trích.

Theo họ, hồi năm 1973 ông đã rời quân ngũ để đi học tại Harvard dù các công bố sau này của Tòa Bạch Ốc lại nói ông hoàn tất toàn bộ mấy năm phục vụ ở Texas.

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, John Kerry cũng phải lên tiếng bào chữa về vai trò của ông trong các chuyến tuần tra bằng thuyền ở Đồng bằng sông Cửu Long năm 1968 và huân huy chương liên quan.

Theo báo Mỹ, năm nay 64 tuổi, ông Blumenthal từng có năm lần không phải vào quân đội và nhờ thế, ông có thời gian từ 1965 đến 1970 đi học tại Harvard, học tại Anh Quốc và nhận việc trong Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng thống Nixon.

Sau khi đã có nhiệm vụ trong lực lượng dự bị của Thủy quân Lục chiến ông không thể nào còn bị đưa sang Việt Nam nữa.

Theo AP, ông nay được sự ủng hộ của một số cựu chiến binh, những người xuất hiện cùng ông tại West Hartford trong cuộc họp báo.

Ông Peter Galgano, phát ngôn viên cho tổ chức mang tên "Marine Corps League of Connecticut" nói ông không hề nghi ngờ gì về sự ủng hộ của ông Blumenthal cho các cựu chiến binh:

Ông nói, "Tôi có mặt ở đây vì không thể nào để những cáo buộc xấu xa, dối trá này nhằm vào người bạn tốt của tôi trôi đi mà không được đáp trả."

Còn một đối thủ của ông Blumenthal, cựu dân biểu Hạ viện thuộc đảng Cộng hòa, ông Rob Simmons, một cựu binh từ cuộc chiến Việt Nam, nói ông không nghe thấy ông Blumenthal tuyên bố sai gì nhưng nói:

"Ông ta cần xin lỗi những người mà sự phục vụ trong quân ngũ đã được ông đem ra làm điều có lợi cho mục tiêu chính trị của riêng mình."