Chính phủ Anh cam kết đổi mới chính trị

Phó thủ tướng Nick Clegg cam kết sẽ "đổi mới sâu rộng nhất nền dân chủ của nước Anh" từ 178 năm nay trong lúc triển khai kế hoạch cải tổ chính trị.

Liên minh Bảo Thủ-Dân Chủ Tự Do cầm quyền thuận cho kế hoạch ấn định thời hạn cố định cho mỗi nhiệm kỳ của Hạ Viện, có thêm Quí Tộc (thượng nghị sĩ) được dân bầu lên và một cuộc trưng cầu dân ý về việc thay đổi hệ thống bầu cử.

Ông Clegg sẽ cam kết phục hồi niềm tin vào các sinh hoạt chính trị trong một bài diễn văn đọc hôm thứ Tư.

Lãnh đạo của đảng Dân Chủ Tự Do cũng được trông đợi sẽ kêu gọi người dân đơn cử các đạo luật nào mà họ nghĩ rằng không còn thích hợp và cần được bỏ đi.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn giành cho nhật báo The Times, ông Clegg đã cực lực bênh vực cho đạo luật về nhân quyền, mà vốn đã bị đảng Bảo Thủ hứa sẽ thay thế. Ông nói "bất cứ chính phủ nào sẽ bị nguy khốn nếu muốn sửa đổi đạo luật này".

Chính phủ nói rằng sẽ lập ra một ủy ban để duyệt xét lại đạo luật này sau khi đã hứa trước đó, sẽ thay thế bằng một "Luật Các Quyền của Con Người tại nước Anh".

Công tác sửa đổi luật này một lần nữa đã được đặt lại thành vấn đề sau khi có hai nghi phạm về tội khủng bố đã kháng kiện thành công lệnh trục xuất họ về Pakistan với lý do là họ có nguy cơ bị tra tấn hoặc bị giết chết một khi họ đặc chân về quê.

Trữ dữ liệu DNA

Theo các trích đoạn bài diễn văn được công bố trước, ông Clegg nói rằng mục tiêu của chính phủ là "để biến đổi sinh hoạt chính trị trong một cung cách làm sao để nhà nước bớt kiểm soát người dân nhưng người dân sẽ kiểm soát nhà nước nhiều hơn".

Trong số này, có biện pháp bãi bỏ chương trình lập thẻ chứng minh nhân dân và chương trình đi kèm theo nhằm đăng ký căn cước của người dân trên toàn quốc, bãi bỏ từ nay chương trình lập sổ thông hành theo sinh trắc học cùng lúc với Quỹ Dự Trữ Các Địa Chỉ Cần Liên Lạc bắt buộc đối với trẻ em và đảm bảo rằng hệ thống máy quay CCTV được "quản lý một cách đúng đắn" và hạn chế việc lưu trữ thông tin về DNA đối với người dân vô tội.

Ông Clegg nói: "Tôi đang thưa chuyện cùng quí vị về một chương trình tản quyền cho người dân sâu rộng nhất tại nước Anh từ thế kỷ 19 cho tới nay."

"Đây là cuộc đổi mới sâu rộng nhất của nền dân chủ tại Anh Quốc từ năm 1832, khi đạo luật Great Reform (Đại Cải Tổ) vẽ lại ranh giới của nền dân chủ Anh, lần đầu tiên nới rộng ra khỏi các giai cấp."

Ông nói thêm: "Thay đổi từng phần không giúp gì được. Đã đến lúc phải thay đổi toàn bộ, phải đổi mới chính trị tận gốc rễ.''

Ông cũng cáo buộc chính phủ trước là "bị ám ảnh về chuyện làm luật" và hứa sẽ "nhổ bỏ các luật không cần thiết" và đồng thời "áp dụng một cơ cấu nhằm ngăn các tội trạng vô nghĩa mới."

Ông cũng cam kết sẽ yêu cầu người dân cho biết "các luật nào mà quí vị nghĩ rằng phải bãi bỏ".

Ông Clegg nói thêm: "Chính phủ này sẽ thuyết phục người dân nên đặt niềm tin vào chính trị một lần nữa."

Tại trụ sở của Hạ Viện, các tân dân biểu đã bắt đầu thủ tục tuyên thệ nhậm chức và theo dự trù sẽ kéo dài tới thứ Năm. Dân biểu cao niên nhất sẽ tuyên thệ trước, và các dân biểu có thể tuyên thệ theo tín ngưỡng của họ hoặc xác nhận theo " thế tục" sẽ trung thành với triều đình Anh.

Hôm qua, các tân dân biểu đã trở về trụ sở của Hạ Viện để bầu lên chủ tịch: ông John Bercow được chỉ định trở lại vào chức vụ này mà không qua một cuộc bầu cử cho dẫu là có một số ít dân biểu chống đối.

Công tác thực sự của Hạ Viện sẽ diễn ra tuần tới, khởi đầu với bài Diễn Văn của Nữ Hoàng phác họa nghị trình lập pháp trọn năm của liên minh cầm quyền, vào ngày thứ Ba.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài