Foxconn tìm cách giải quyết nạn tự tử

Điện thoại iPhone do Foxconn lắp ráp theo thiết kế của Apple
Image caption Điện thoại iPhone do Foxconn lắp ráp theo thiết kế của Apple.

Foxconn, công ty điện tử Đài Loan chuyên lắp ráp điện thoại iPhone mời tư vấn viên và nhà sư để giải quyết vấn nạn tự tử trong công nhân.

Trong năm nay bảy công nhân tại Foxconn tự kết liễu đời mình. Hai người khác tìm cách tự tử nhưng không thành.

Các vụ tự tử chủ yếu xảy ra tại xưởng lắp ráp của công ty tại Thẩm Quyến, miền nam Trung Quốc. Thực tế này đã gây ra quan ngại về cách đối xử với nhân viên của công ty.

Foxconn thuộc tập đoàn Cơ khí chính xác Hồng Hải, là công ty sản xuất đồ điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Foxconn cũng là công ty thuê mướn nhân công nhiều nhất tại Trung Quốc.

Phát ngôn nhân của Foxconn, ông Edmund Ding cho đài BBC hay, công ty coi phúc lợi của nhân viên là quan trọng, dù điều tra của chính quyền địa phương cho thấy điều kiện làm việc không phải là nguyên nhân gây ra nạn tự vẫn của công nhân.

Ông Ding nói thêm, một số công nhân trẻ từng có biểu hiện về sức khỏe.

Hậu thuẫn

Nhằm ngăn ngừa các vụ tự vẫn mới, Foxconn đã thuê 100 chuyên gia tư vấn và mời cả nhà sư đến giúp tại Trung tâm Săn sóc Nhân viên. Công ty cũng đào tạo nhân viên y tế nhằm cung cấp hậu thuẫn về tinh thần.

Image caption Bảy công nhân Foxconn, làm tại xưởng lắp ráp iPhone, tự vẫn trong năm qua.

Foxconn thuộc vào danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới do tạp chí Forbes bầu chọn.

Công ty cũng bắt đầu thực hiện hệ thống thưởng điểm cho nhân viên, những người có công phát hiện đồng nghiệp có vấn đề về tâm lý.

Công nhân có thể dùng đường dây điện thoại nóng để nói chuyện về các vấn đề của họ. Nhiều người xuất thân từ nông thôn, chọn cuộc sống xa nhà. Công ty cũng sẽ có thêm các hoạt động giải trí như phim ảnh, ca nhạc cây nhà lá vườn. Và thể thao.

Phát ngôn nhân Ding nói công ty không có kế hoạch thay đổi giờ giấc làm việc. Các nhà máy của Foxconn, theo ông Ding, có giờ làm việc giống như các hãng khác ở Trung Quốc.

Một ngày công nhân làm tám tiếng. Một tháng họ có thể làm thêm 80 giờ, tuy nhiên hãng yêu cầu mỗi tuần cần phải nghỉ một ngày.

Ông Ding nói hiện công ty có hơn 400.000 nhân viên tại Thẩm Quyến. Với một đội ngũ nhân công lớn như vậy, ông nói, thật khó tránh khỏi chuyện một vài nhân viên có ý muốn tự vẫn.

Toàn cầu, Foxconn có 800.000 công nhân. Trung Quốc là nơi công ty mướn nhiều nhân công nhất.

Năm ngoái một nhân viên phụ trách gửi hàng, chuyển điện thoại iPhone mẫu ra nước ngoài đã tự tử sau khi phát hiện ra một chiếc điện thoại bị mất.

Hãng Apple (bên Mỹ) đã điều tra than phiền về điều kiện làm việc khó khăn tại xưởng lắp đồ điện tử của Foxconn. Theo Apple, cáo buộc này không có cơ sở.

Tuy nhiên Apple kết luận rằng một số nhân viên đã làm nhiều tiếng đồng hồ hơn quy định của Foxconn trong thời gian hối hàng. Hãng nói, tới một phần tư công nhân đã không nghỉ ít nhất một ngày trong tuần, vào giai đoạn làm việc căng thẳng.

Tin liên quan