Bangkok giới nghiêm sau 18 năm

Nhiều tòa nhà quan trọng tại Bangkok bị đốt khi phe áo đỏ đầu hàng.
Image caption Nhiều tòa nhà quan trọng tại Bangkok bị đốt khi phe áo đỏ đầu hàng.

Sau khi lãnh tụ của phe áo đỏ đầu hàng, Bangkok và khoảng một phần ba số tỉnh ở Thái Lan thi hành lệnh giới nghiêm qua đêm.

Tin mới nhất, chính phủ Thái cho hay tình trạng thiết quân luật sẽ được tiếp tục duy trì ở Bangkok và 23 tỉnh khác trong ba ngày tới, nhưng chỉ từ 9 giờ tối tới 5 giờ sáng hôm sau, thay vì từ 8 giờ tối tới 6 giờ sáng.

Ít nhất 27 địa chỉ bị đốt cháy sau khi lãnh đạo của phe áo đỏ đầu hàng. Vẫn xuất hiện một số ổ kháng cự của người áo đỏ dù lãnh đạo kêu gọi người biểu tình về nhà.

Kể từ khi quân lính bao vây khu biểu tình tuần trước, khoảng 40 người thiệt mạng. Ít nhất 6 người chết trong ngày thứ Tư 19/5.

Một số địa chỉ quan trọng tại Bangkok như thị trường chứng khoán, ngân hàng, khu mua sắm đã bị phát hỏa.

Thương xá hạng sang Central World, một trong những nơi mua sắm lớn nhất Đông Nam Á, bị cháy rụi một phần.

Xuất hiện trên truyền hình thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói ông "tin tưởng và quyết tâm giải quyết vấn đề của Thái Lan, đưa đất nước trở lại với hòa bình và ổn định".

Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đang sống lưu vong, nhân vật được nhiều người áo đỏ ủng hộ, nói hành động dẹp cuộc biểu tình có thể gây ra căm giận khắp nơi và dẫn tới chiến tranh du kích.

Ông Thaksin cho hãng Reuters biết qua điện thoại như sau: "Có ý kiến nói rằng dẹp người biểu tình sẽ làm cho dân chúng căm giận và những người không ưa gì chính phủ sẽ trở thành du kích quân."

Thiết quân luật tại Bangkok và nhiều tỉnh ở Thái Lan, lần đầu được thi hành sau 18 năm, bắt đầu từ 8 giờ tối cho đến 6 giờ sáng hôm sau. Chính phủ yêu cầu các đài truyền hình chỉ phát chương trình do nhà nước bảo trợ.

Phái viên BBC Rachel Harvey tường thuật từ Bangkok cho hay cuộc phản đối của người áo đỏ có thể chấm dứt tuy nhiên mối thù vẫn còn đó. Sự căm giận và bực bội sẽ vẫn còn.

Phái viên BBC nói thêm, chia rẽ sâu rộng tại Thái Lan đã được phơi bày một cách đau đớn.

Nhiều tin nói đến căng thẳng xuất hiện tại miền Bắc Thái Lan. Một nhóm áo đỏ tại Bangkok tuyên bố tách riêng. Nhóm này nói họ sẽ tiếp tục hoạt động.

'Lựu đạn'

Tại vùng Đông Bắc Thái Lan, trụ sở hành chính tỉnh lỵ tại Udon Thani bị cố ý phát hỏa. Tòa đô chính tại Khon Kaen bị phá hầu như không còn gì.

Bạo lực cũng xuất hiện tại Chiang Mai, thành phố du lịch phía Bắc Thái Lan.

Còn tại Bangkok, sân khấu nơi người áo đỏ tập trung nghe diễn thuyết trở nên vắng lặng, sau khi lãnh đạo áo đỏ đầu hàng.

Một trong các lãnh đạo của phe áo đỏ, Nattawut Saikua, kêu gọi ủng hộ viên của phong trào "nên trở về nhà".

Chính nhân vật này trước đó kêu gọi người áo đỏ kiên định không nên bỏ cuộc. Quân đội gọi ông là kẻ khủng bố.

Vài phút sau khi lãnh đạo áo đỏ đầu hàng, hãng Reuters đưa tin nói rằng ba quả lựu đạn nổ trong khu biểu tình, làm hai người lính và một nhà báo ngoại quốc bị thương.

Những người phản đối coi thường luật pháp đã đập phá tài sản và cửa hiệu. Trong khi người ta thấy thanh niên dùng khăn trùm mặt màu đen lao vào cướp bóc và hôi của.

Tin liên quan