Thái Lan giới nghiêm thêm ba đêm

Nhiều khu building quan trọng tại Bangkok bị cố tình phát hỏa khi phe áo đỏ đầu hàng
Image caption Nhiều building quan trọng tại Bangkok bị cố tình phát hỏa khi phe áo đỏ đầu hàng.

Chính quyền Thái Lan loan báo thêm ba đêm giới nghiêm tại Bangkok và 23 tỉnh sau khi quân đội dẹp căn cứ biểu tình của người áo đỏ.

Sau đêm giới nghiêm đầu tiên trong 18 năm (tối thứ Tư 19/5) tình hình Bangkok vẫn khá căng thẳng. Người ta nghe thấy tiếng súng sớm ngày thứ Năm tại ngôi chùa gần nơi biểu tình của người áo đỏ.

Nhiều người biểu tình từng trú lánh tại ngôi chùa này.

Khoảng 27 building, trụ sở quan trọng bị phát hỏa trong ngày thứ Tư sau khi lãnh đạo của phe áo đỏ đầu hàng.

Tin nói đến xuất hiện một số ổ kháng cự trong thành phố.

Kể từ khi quân lính bao vây khu biểu tình tuần trước, khoảng 40 người thiệt mạng. Ít nhất 14 người chết trong ngày thứ Tư 19/5.

Một số địa chỉ quan trọng tại Bangkok như thị trường chứng khoán, ngân hàng, khu mua sắm đã bị phát hỏa.

Bách hóa tổng hợp hạng sang Central World, một trong những nơi mua sắm lớn nhất Đông Nam Á, thiệt hại nặng nề sau vụ cháy. Hãng AFP trích nguồn tin từ cảnh sát cho hay tòa nhà có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Hãng Reuters trích lời phát ngôn nhân của thị trưởng Bangkok nói rằng cho đến sáng thứ Năm, toàn Bangkok có 31 đám cháy.

Xuất hiện trên truyền hình thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói ông "tin tưởng và quyết tâm giải quyết vấn đề của Thái Lan, đưa đất nước trở lại với hòa bình và ổn định".

Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đang sống lưu vong, nhân vật được nhiều người áo đỏ ưa thích, nói hành động dẹp cuộc biểu tình có thể gây ra căm giận khắp nơi và dẫn tới chiến tranh du kích.

Ông Thaksin cho hãng Reuters biết qua điện thoại như sau: "Có ý kiến nói rằng dẹp người biểu tình sẽ làm cho dân chúng căm giận và những người không ưa gì chính phủ sẽ trở thành du kích quân."

Thiết quân luật tại Bangkok và nhiều tỉnh ở Thái Lan, lần đầu được thi hành sau 18 năm, bắt đầu từ 8 giờ tối cho đến 6 giờ sáng hôm sau. Chính phủ yêu cầu các đài truyền hình chỉ phát chương trình do nhà nước bảo trợ.

Phái viên BBC Rachel Harvey tường thuật từ Bangkok cho hay cuộc phản đối của người áo đỏ có thể chấm dứt tuy nhiên mối thù vẫn còn đó. Sự căm giận và bực bội sẽ vẫn còn.

Phái viên BBC nói thêm, chia rẽ sâu rộng tại Thái Lan đã được phơi bày một cách đau đớn.

Nhiều tin nói đến căng thẳng xuất hiện tại miền Bắc Thái Lan. Một nhóm áo đỏ tại Bangkok tuyên bố tách riêng. Nhóm này nói họ sẽ tiếp tục hoạt động.

'Lựu đạn'

Tại vùng Đông Bắc Thái Lan, trụ sở hành chính tỉnh lỵ tại Udon Thani bị cố ý phát hỏa. Tòa đô chính tại Khon Kaen bị phá hầu như không còn gì.

Bạo lực cũng xuất hiện tại Chiang Mai, thành phố du lịch phía Bắc Thái Lan.

Còn tại Bangkok, sân khấu nơi người áo đỏ tập trung nghe diễn thuyết trở nên vắng lặng, sau khi lãnh đạo áo đỏ đầu hàng.

Một trong các lãnh đạo của phe áo đỏ, Nattawut Saikua, kêu gọi ủng hộ viên của phong trào "nên trở về nhà".

Chính nhân vật này trước đó kêu gọi người áo đỏ kiên định không nên bỏ cuộc. Quân đội gọi ông là kẻ khủng bố.

Vài phút sau khi lãnh đạo áo đỏ đầu hàng, hãng Reuters đưa tin nói rằng ba quả lựu đạn nổ trong khu biểu tình, làm hai người lính và một nhà báo ngoại quốc bị thương.

Những người phản đối coi thường luật pháp đã đập phá tài sản và cửa hiệu. Trong khi người ta thấy thanh niên dùng khăn trùm mặt màu đen lao vào cướp bóc và hôi của.

Tin liên quan