Dân chủ Thái Lan: Con đường trắc trở

Bangkok chìm trong khói lửa chiều thứ Tư 19/5 khi lãnh đạo áo đỏ ra hàng
Image caption Bangkok chìm trong khói lửa chiều thứ Tư 19/5 khi lãnh đạo áo đỏ ra hàng.

Nhìn những gì xảy ra tại thủ đô Bangkok và các tỉnh ở Thái Lan cuối ngày thứ Tư 19/5, không ít người cho rằng chính phủ Abhisit chỉ mới thắng một trận đánh, trong khi phải đối đầu với một cuộc chiến chưa ngã ngũ.

Đối đầu đầy bạo lực giữa quân chính phủ và phe áo đỏ hai tháng qua được coi là khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất tại Thái Lan trong nhiều chục năm trở lại đây.

Dù chiếm được phần ‘bộ não’ trong căn cứ người biểu tình áo đỏ, tình hình không có nghĩa là sự chống đối của người áo đỏ chấm dứt. Vùng biểu tình của người áo đỏ khá rộng, mỗi chiều dài hơn ba cây số, thực tế buộc quân chính phủ tiếp tục thực hiện chiến dịch an ninh qua đêm. Họ nhắm đến các ổ kháng cự, những nơi hoạt động viên áo đỏ cố thủ, hay mở vị trí đối đầu mới.

Tuy cùng đưa ra kêu gọi chính phủ Abhisit từ chức, phe áo đỏ là tập hợp lỏng lẻo của các nhóm tranh đấu khác nhau. Nhiều thành viên với đường lối cứng rắn không đồng ý với sự đầu hàng của ban lãnh đạo áo đỏ. Họ tái nhóm, gầy dựng lại tổ chức, tỏ ý chiến đấu tới cùng.

Một nhóm áo đỏ tại Bangkok tuyên bố tách riêng và hoạt động độc lập. Nhóm này nói họ sẽ tiếp tục chống chính phủ.

Để giúp quân đội thực hiện chiến dịch bình ổn khu Ratchaprasong, và nhiều nơi khác tại Bangkok, chính phủ tuyên bố lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối thứ Tư cho đến 6 giờ sang thứ Năm ở thành phố 12 triệu dân này.

Biết đến Bangkok là trung tâm du lịch quốc tế, chính phủ nói họ đã cân nhắc rất kỹ khi ban hành sắc lệnh này. Đây là lệnh giới nghiêm đầu tiên trong 18 năm.

Phát ngôn nhân chính phủ yêu cầu người dân ở nhà thời gian này. Và hãy thông báo các hoạt động khả nghi cho giới chức. Du khách ngoại quốc, nếu có việc phải ra sân bay, ông nói thêm, nên mang theo hộ chiếu và vé máy bay để trình nhân viên công lực.

Một số quận ngoại vi Bangkok cũng chịu lệnh giới nghiêm. Và rất nhiều tỉnh thuộc vùng Bắc và Đông Bắc của Thái Lan. Vùng này được gọi là thành trì của người áo đỏ.

Chiều thứ Tư khi khi căn cứ của người áo đỏ bị tiến chiếm, Bangkok chìm ngập trong khói lửa bởi các đám cháy lớn.

Nhiều địa chỉ, building quan trọng bị phát hỏa. Trong đó có khu shopping Central World Plaza, đài truyền hình số 3, một tầng của Sở Giao dịch Chứng khoán Bangkok, Công ty Điện lực Đô thành.

Rất nhiều hoạt động phá phách và hôi của diễn ra trên đường phố chính. Kẻ gây rối nhắm đến trạm điện thoại công cộng, máy rút tiền tự động, ngân hàng, shop tạp hóa.

Trước đó trong những ngày đối đầu giữa quân chính phủ và phe áo đỏ, nhiều vụ cố ý phát hỏa, đập phá vô cớ đã diễn ra. Ngân hàng, kho bạc, các trụ sở của nhà nước trở thành mục tiêu của nhóm người căm giận.

Ngọn lửa 'thù giận' tại Bangkok cũng lan tỏa sang vùng Đông Bắc Thái Lan. Nhiều đám cháy do cố tình phát hỏa nhắm đến các trụ sở của chính quyền.

Trụ sở hành chính tỉnh lỵ tại Udon Thani bị cố ý phát hỏa. Tòa Đô chính tại Khon Kaen bị phá hầu như không còn gì.

Bạo lực cũng xuất hiện tại Chiang Mai, thành phố du lịch phía Bắc Thái Lan.

Đối đầu giữa người áo đỏ và quân chính phủ trong những ngày qua cho thấy xã hội Thái Lan đang tồn tại các hố ngăn cách quá lớn.

Đó là khoảng cách thu nhập giữa nông thôn và thành thị. Là cơ hội sống giữa nhóm người giàu và lớp dân nghèo. Và trình độ học vấn khác biệt giữa cư dân thành thị và lao động thôn quê.

Dẹp được vụ biểu tình của người áo đỏ mới chỉ là đoạn khởi đầu của một hành trình cam go hơn. Đó là các chương trình mang lại công bằng xã hội, cơ hội đồng đều, và dân chủ thực sự cho mọi người dân Thái Lan.

Tin liên quan