Nỗi lo vô cớ khi sợ "yêu" sau cơn trụy tim

Các nhà nghiên cứu Mỹ nói những người hút chết sau khi bị trụy tim thường hay né tránh sinh hoạt tình dục vì sợ mất mạng.

Nhóm nghiên cứu trình bày tại cuộc họp của Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ rằng những bệnh nhân không được bác sỹ trao đổi về vấn đề tình dục thường có xu hướng tránh "yêu".

Tiến sỹ Stacy Tessler Lindau, phụ trách công tác nghiên cứu trên 1.700 đối tượng nói rằng nguy cơ chết trong khi đang sinh hoạt tình dục là "rất nhỏ".

Quỹ Tim Anh Quốc đã ủng hộ lời kêu gọi của bà, theo đó các bác sỹ phải trao đổi với bệnh nhân về vấn đề tình dục, để họ giảm bớt nỗi sợ hãi.

Các chuyên gia nói rằng những người từng bị trụy tim vẫn có thể bắt đầu sinh hoạt tình dục trở lại một cách an toàn, một khi họ có khả năng vận động nhẹ nhàng, chẳng hạn như leo lên được vài bậc thang.

Hoạt động tình dục

Việc nghiên cứu được thực hiện trên 1.184 đàn ông và 576 phụ nữ, với câu hỏi về việc sinh hoạt tình dục trước và sau khi bị họ bị trụy tim.

Họ được kiểm tra một tháng sau khi bị trụy tim, và được tái khám sau một năm.

Đàn ông ở độ tuổi trung bình là 59 và có tỷ lệ kết hôn cao hơn, còn các phụ nữ ở độ tuổi trung bình là 61.

Đàn ông trước khi bị trụy tim cũng thường sinh hoạt tình dục tích cực hơn.

Sau khi tính đến cả các khác biệt này, thì kết quả nghiên cứu cho thấy các bệnh nhân được chỉ dẫn về hoạt động tình dục sau khi xuất viện tỏ ra tích cực hơn trong việc này trong năm tiếp theo.

Chưa tới một nửa số nam giới và chừng một phần ba nữ giới trao đổi với bác sỹ về đời sống tình dục riêng.

Chưa tới 40% nam giới và 20% phụ nữ trao đổi với bác sỹ về đời sống tình dục trong 12 tháng sau khi họ bị trụy tim.

Một năm sau, hơn hai phần ba số nam giới nói họ có sinh hoạt tình dục, và con số này ở các bệnh nhân nữ là 40%.

Nhưng 30% đàn ông và 40% phụ nữ cho biết họ sẽ sinh hoạt tình dục ít hơn so với trước khi bị trụy tim nếu như không được bác sỹ trao đổi thông tin.

Tiến sỹ Lindau nói: "Hầu hết các bệnh nhân bị tim đều có hoạt động tình dục. Nhưng đa phần các bác sỹ lại không thảo luận về chủ đề này với bệnh nhân của mình sau khi họ bị trụy tim."

Bà nói ngay cả khi được trao đổi thì không có gì chứng tỏ là các bệnh nhân đã được chỉ dẫn, hoặc các thông tin chỉ dẫn được đưa ra nhất quán.

Bà nhấn mạnh: "Nguy cơ chết trong khi đang giao hợp là rất nhỏ, ngay cả ở các trường hợp từng bị trụy tim."

Bà nói chủ đề tình dục không thể nào bị phớt lờ chỉ vì lý do bệnh nhân đã có tuổi, hoặc đã kết hôn.