Bắt nghi phạm liên quan vụ Times Square

Times Square bị phong tỏa vì nghi bị đặt bom
Image caption Quảng trường bị phong tỏa hôm 01/05/2010

Pakistan vừa bắt một số nghi phạm liên quan tới vụ đánh bom bất thành ngày 1 tháng Năm tại Times Square, thành phố New York.

Giới chức cho hay một trong những người bị bắt là đồng chủ sở hữu một công ty cung cấp đồ ăn có tiếng mà Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad hay sử dụng.

Hiện chưa rõ chính xác thời điểm các vụ bắt giữ nói trên, nhưng chúng xảy ra sau khi có chuyến tham Pakistan của hai quan chức cao cấp ngành an ninh Mỹ.

Nghi phạm chính, công dân Hoa Kỳ sinh tại Pakistan - Faisal Shahzad, bị bắt ngay hai ngày sau cuộc đánh bom hụt.

Ông Shahzad chưa có tuyên bố gì về năm điều ông bị cáo buộc.

Theo hồ sơ tòa án, ông đã tìm cách phát nổ một chiếc xe hơi chở bom ở Times Square. Ông đã học cách làm bom tại một trại huấn luyện ở khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Cảnh sát đã bắt Shahzad trong khi ông này chuẩn bị lên máy bay rời sân bay JFK ở New York khoảng 53 tiếng đồng hồ sau khi để chiếc xe hơi có bom lại Times Square.

Các công tố viên Hoa Kỳ cho biết ông Shahzad có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra.

Thông báo

Thông tin về các vụ bắt giữ mới nhất ở Islamabad được đưa ra sau khi sứ quán Mỹ đăng tải thông báo trên website của mình rằng một công ty cung cấp đồ ăn có thể có liên hệ với "các nhóm khủng bố".

Thông cáo này nói công ty trên mang tên Hanif Rajput Catering Service và cảnh báo công dân cũng như các công ty Hoa Kỳ tại Pakistan không nên sử dụng dịch vụ của họ.

Một quan chức Pakistan giấu tên nói với các hãng thông tấn rằng Salman Ashraf, đồng chủ sở hữu công ty, là một trong số 5 người bị bắt.

Nhà chức trách Mỹ nói vụ tấn công không thành ở New York có chỉ dấu liên quan tổ chức Taliban ở Pakistan.

Hồi đầu tuần rồi, một đoàn đại biểu Mỹ đang thăm Islamabad, trong có Cố vấn An ninh Quốc gia James Jones và Giám đốc CIA Leon Panetta, đã khen ngợi Pakistan vì sự hợp tác chặt chẽ trong điều tra vụ đánh bom Times Square.

Tin liên quan