Bangkok đang 'bình thường lại'

Image caption Người dân Bangkok cùng nhân viên thành phố tham gia cọ rửa.

Các doanh nghiệp và khu văn phòng chính phủ ở Bangkok chuẩn bị mở cửa lại vào thứ Hai sau một tuần gián đoạn do cuộc biểu tình chống chính phủ của phe áo đỏ.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết thủ đô "bình thường trở lại" trong lúc cư dân tiến hành dọn dẹp và cọ rửa.

Hàng ngàn người sử dùng chổi gỗ và xô nước để cọ đường phố, sau cuộc đụng độ bạo lực làm hơn 50 người chết. Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm trong thành phố được gia hạn thêm cho hai đêm. "Mọi thứ đều bình lặng và trở về bình thường", Thủ tướng cho biết khi xuất hiện trên truyền hình trong buổi hiện diện hàng tuần của ông vào hôm Chủ nhật. Ông nói ông sẽ từ căn cứ quân đội trở về văn phòng của ông.

Trước đó thủ tướng Abhisit đã phải chuyển tới căn cứ quân đội trong lúc xảy ra các cuộc biểu tình, hãng tin AP cho hay.

'Thấy sốc'

Image caption Một số trung tâm bán hàng bị đốt.

Ông Abhisit cũng bảo vệ việc lực lượng an ninh thừa hành đàn áp những người biểu tình chống chính phủ vốn chiếm một số nơi ở trung tâm của thủ đô trong vòng hai tháng. Sau khi giới lãnh đạo phe áo đỏ đã đầu hàng, một số người biểu tình đã đốt cháy các cửa hàng tại trung tâm thành phố. Reuters đưa tin người ta dùng vòi nước mạnh và máy cọ rửa để làm sạch những vết bẩn đen từ lốp xe bị cháy xém để lại.

Các tình nguyện viên đã tham gia cùng nhân viên trong thành phố để bóc các áp phích chính trị và cọ các hàng chữ trên tường tại nhiều nơi trên đường phố.

"Tôi đã bị sốc khi mới thấy những gì xảu ra nhưng sau đó tôi cảm thấy tinh thần được củng cố hơn khi nhìn thấy nhiều cư dân Bangkok tham gia giúp đỡ," Wannaporn Sukhonpan, 40 tuổi nói với AP. Một số ga Skytrain tại Bangkok cũng mở cửa trở lại vào Chủ nhật. Phóng viên BBC Karishma Vaswani, ở Bangkok, nói rằng trong khi làm dọn sạch thành phố không phải việc dễ dàng, chữa lành vết thương trong toàn xã hội lại càng thêm nhiều thách thức. Phóng viên này nói hầu hết mọi người ở đây cảm thấy vấn đề còn lâu mới có thể chấm dứt. The áo đỏ yêu cầu ông Abhisit từ chức và nói rằng chính phủ của ông lên nắm quyền bất hợp pháp. Ông Abhisit trước đó đã tuyên bố ngày tổ chức bầu cử vào tháng 11 nhưng đã rút lời đề nghị này khi phe áo đỏ từ chối chấm dứt cuộc biểu tình của họ.

Tin liên quan