Thủ tướng Nhật xin lỗi vì thất hứa

Image caption Tháng trước gần 100.000 người đã biểu tình.

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã xin lỗi vì không giữ lời hứa hồi tranh cử khi ông nói sẽ di chuyển một căn cứ quân sự Mỹ ra khỏi Okinawa. Ông Hatoyama đến hòn đảo này và gặp thống đốc địa phương là ông Hirokazu Nakaima. Giống như nhiều người dân địa phương, thống đốc phản đối sự hiện diện của Hoa Kỳ và nói quyết định của thủ tướng là "khó chấp nhận". Nhật Bản và Hoa Kỳ, đồng minh kể từ cuối Thế chiến II, nói rằng căn cứ này là cần thiết nhằm đảm bảo an ninh khu vực. Thủ tướng hứa sẽ di chuyển căn cứ ra khỏi đảo trong chiến dịch vận động tranh cử năm ngoái trong kỳ bỏ phiếu mà Đảng Dân chủ của ông thắng áp đảo và lên nắm quyền. Nhưng ông nói rằng sau khi hội đàm giữa giới chức Nhật Bản và với Hoa Kỳ, thì người ta đi đến quyết định căn cứ Futenma phải nằm lại trên Okinawa mặc dù đáng ra phải di chuyển đến Henoko là một hòn đảo thưa dân hơn, phù hợp với kế hoạch vốn công bố vào năm 2006.

Xin lỗi 'khó chấp nhận'

Ông nói rằng căn cứ này là cần thiết bởi "môi trường an ninh ở Đông Á vẫn còn mong manh", ý muốn nói tới những căng thẳng ra tăng ở bán đảo Triều Tiên. "Tôi xin lỗi người dân ở Okinawa vì tôi đã không thể giữ lời hứa của tôi", Thủ tướng nói. Phản hồi lại lời xin lỗi này, tỉnh trưởng Nakaima đáp rằng "Tôi phải nói với ông rằng quyết định của ông là vô cùng đáng tiếc và rất khó chấp nhận được".

Bên ngoài, người biểu tình hô vang: "Hatoyama, hãy về nhà đi". Tháng trước, gần 100.000 người đã biểu tình trên đảo phía Nam và yêu cầu di chuyển căn cứ này. Người dân đảo này tức giận vì những sự cố liên quan đến quân đội Mỹ trong đó có vụ cưỡng hiếp một thiếu nữ Nhật Bản 12 tuổi vào năm 1995 và một chiếc trực thăng lâm nạn trong năm 2004. Cũng có những khiếu nại khác về độ ồn của phi cơ cũng như và phản đối quân đội Mỹ sử dụng đất của Nhật Bản. Căng thẳng này cũng gây tổn thương tới quan hệ của Tokyo với Washington. Phóng viên BBC Roland Buerk ở Tokyo nói rằng đây là sự xuống thang đáng hổ thẹn cho ông Hatoyama. Phóng viên của BBC nói rằng việc tìm kiếm một vị trí thay thế để đặt căn cứ không cho thấy có kết quả. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Hatoyama mất uy tín trong những tháng gần đây và các nhà phân tích nói rằng sự giảm uy tín này có khả năng thêm phần nghiêm trọng do bước đi quay đầu của của ông đối với kế hoạch di chuyển căn cứ Mỹ ra khỏi Okinawa. Bầu cử thượng viện của quốc hội theo dự kiến diễn ra trong tháng Bảy.

Tin liên quan