Úc trục xuất nhân viên ngoại giao Israel

Mahmoud al-Mabhouh
Image caption Mahmoud al-Mabhouh bị giết trong khách sạn ở Dubai hôm 19/1/2010

Úc đã trục xuất một nhân viên ngoại giao Israel, nói rằng Israel đứng sau vụ giả mạo hộ chiếu Úc liên quan đến vụ giết hại một nhân viên Hamas tại Dubai.

Ngoại trưởng Úc nói đây “không phải hành động của một người bạn”.

Anh Quốc cũng đưa ra hành động tương tự vào tháng Ba, sau khi kết luận là Israel đã sử dụng các hộ chiếu giả của Anh để thực hiện âm mưu.

Bộ Ngoại giao Israel nói quyết định của Úc là đáng thất vọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel, Yigal Palmor, nói hành động này “không hợp với tầm quan trọng và phẩm chất của mối quan hệ giữa hai nước chúng ta”.

‘Buồn nhưng không giận’

Ít nhất bốn hộ chiếu Úc bị giả mạo để sử dụng trong vụ giết Mahmoud al-Mabhouh tại Dubai vào tháng Giêng. Các hộ chiếu gốc vốn thuộc về những người Úc đang sống tại Israel.

Chính phủ Úc nói một cuộc điều tra của cảnh sát khiến họ chắc chắn rằng giới chức Israel đứng sau “vụ lạm dụng và giả mạo hộ chiếu”.

Do vậy, Ngoại trưởng Úc Stephen Smith đã yêu cầu Israel rút về một nhà ngoại giao mà ông không nêu danh.

Ông nói: “Quyết định đề nghị Israel rút đi một nhân viên của họ tại đại sứ quán Israel ở Canberra không phải điều khiến chính phủ Úc vui sướng gì”.

“Ngược lại, quyết định này được đưa ra trong buồn phiền thay vì tức giận”.

Các hộ chiếu của Pháp, Ireland, Đức và Anh cũng được dùng trong chiến dịch ám sát nhân viên Hamas tại Dubai đầu năm nay. Vào tháng Ba, chính phủ Anh đã trục xuất một nhà ngoại giao Israel khỏi London.

Chính phủ Israel nói không có bằng chứng gì cho thấy họ đứng sau vụ giết người, mặc dù các quan chức Dubai nói họ chắc tới 99.9% là điệp viên từ cơ quan tình báo Mossad của Israel đã thực hiện vụ việc.

Tin liên quan