Hàn Quốc ngưng thương mại với Bắc Hàn

Ngư lôi có đánh dấu giống ngư lôi khác của Bắc Hàn
Image caption Chữ đánh dấu (nghĩa là Số 1) khớp với đánh dấu trên một ngư lôi khác của Bắc Hàn

Tổng thống Hàn Quốc ông Lee Myung-bak nói những người thực hiện vụ tấn công tàu Cheonan, trong đó 46 thủy thủ tử nạn, phải bị trừng trị.

Ông cũng loan báo cấm tàu Bắc Hàn qua lại hải phận Nam Hàn và đình chỉ thương mại giữa hai bên.

Tờ báo chính của Bắc Hàn thì gọi cuộc điều tra là "một sự khiêu khích nghiêm trọng và không thể chấp nhận được".

Tòa Bạch Ốc ủng hộ quyết định của Hàn Quốc và hứa sẽ hợp tác để "ngăn chặn các hoạt động hiếu chiến trong tương lai".

Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton, vừa thúc giục Trung Quốc hãy hợp tác với Hoa Kỳ trong vấn đề Bắc Hàn.

Trung Quốc là đối tác thân cận nhất về thương mại của Bắc Hàn và trong quá khứ đã từng miễn cưỡng không muốn có những biện pháp nghiêm khắc đối với nhà nước cộng sản này.

Trong một phát biểu với lời lẽ cứng rắn trên truyền hình, ông Lee cho biết Hàn Quốc quên mất là họ có chung biên giới "với một trong những nước hiếu chiến nhất thế giới".

"Từ nay Hàn Quốc sẽ không chấp nhận một hành động khiêu khích nào của Bắc Hàn và sẽ giữ nguyên tắc chủ động ngăn chặn," Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố.

"Nếu vùng hải phận, không phận và địa phận của chúng tôi bị xâm phạm, chúng tôi sẽ ngay lập tức thực thi quyền tự vệ của mình."

"Trong các điều kiện như vậy, bất cứ hoạt động thương mại nào giữa hai nước Nam Bắc Hàn đều là không có ý nghĩa," ông Lee nói. Ông cũng nói thêm là các tàu thuyền của Bắc Hàn sẽ không được phép sử dụng hải phận của Hàn Quốc.

Ngoài ra Tổng thống Lee của Hàn Quốc cũng cho biết sẽ lôi Bắc Hàn ra trước Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc sau vụ đắm tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc.

Thế nhưng Bộ trưởng Bộ thống nhất Nam Bắc Hàn của phía Hàn Quốc, ông In-taek, cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ duy trì dự án hợp tác kinh tế tại Kaeson, mặc dù sẽ "phản hồi bằng các biện pháp cương quyết" trước những hành động mà Bắc Hàn có thể tiến hành làm tổn hại tới sự an toàn cho các nhân viên của họ.

Phóng viên đài BBC tại Seoul, John Sudworth, cho biết các biện pháp có thể cứng rắn tới mức chỉ thiếu nước sử dụng tới các biện pháp quân sự.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Mỹ, ông Barak Obama, nói: "Chúng tôi hậu thuẩn yêu cầu của Tổng thống Lee đòi Bắc Hàn phải ngay lập tức xin lỗi và trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ đánh đắm tàu này."

Nhật Bản, nước đồng minh của Nam Hàn, cũng cho biết họ đang tính có thể sẽ có các trừng phạt đối với Bắc Hàn.

Các biện pháp trừng phạt này xảy ra chưa đầy một tuần sau khi các chuyên gia Mỹ, Anh, Australia và Thụy Điển đưa ra kết luận rằng tàu Cheonan bị trúng ngư lôi.

Các chuyên gia cho biết các bộ phận thu lượm từ lòng biển có chữ viết khớp với một thiết kế của Bắc Hàn.

Bắc Hàn bác bỏ việc có bất cứ dính líu nào tới vụ tàu bị chìm này và gọi kết quả cuộc điều tra là "bịa đặt" và đe dọa sẽ gây chiến nếu các biện pháp trừng phạt được áp dụng.

Các biện pháp mới của Hàn Quốc bao gồm việc tái tục chiến tranh tâm lý chống lại Bắc Hàn. Cuộc chiến tranh tâm lý này đã được chấm dứt hồi năm 2004. Nay các biện pháp của Hàn Quốc khiến chính phủ Bắc Hàn có những phản dứng đầy tức giận.

Tin liên quan