11/9 'làm tăng tỉ lệ sẩy thai nhi nam'

Bào thai (Ảnh: Thư viện ảnh khoa học)
Image caption Bào thai nam có lẽ nhạy cảm với căng thẳng (stress) hơn bào thai nữ

Căng thẳng gây ra bởi cuộc tấn công ngày 11 tháng Chín vào Trung tâm Thương mại Thế giới có thể dẫn đến sự gia tăng sẩy thai đặc biệt là thai nhi nam, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.

Một nghiên cứu trong Tạp chí BioMed Central phát hiện thấy tỉ lệ thai nhi nam bị sẩy cao hơn 12% trong tháng 9 năm 2001 so với tỉ lệ trong một tháng Chín bình thường khác. Các trường hợp sẩy thai này là ở giai đoạn sau tuần thứ 20 của thời kỳ thai nghén. Dữ liệu cho thấy ít bé trai được sinh ra hơn tại tất cả các tiểu bang trong vòng 3-4 tháng sau khi xảy ra vụ ngày 11 tháng Chín đó. Nghiên cứu của Đại học California, Irvine, được cho là đã hỗ trợ cho lý thuyết về “tình cảm thương xót mất mát chung trong xã hội". Điều này được định nghĩa là trạng thái đau khổ cấp tính về tâm lý liên quan đến một sự kiện quốc gia lớn, giống như sự kiện ngày 11 tháng Chín, ngay cả khi không có kết nối trực tiếp với những người chết hay có dính dáng với những sự kiện này.

Các bà mẹ mang thai được cho là đặc biệt dễ bị ảnh hưởng và tương tự các thai nhi trai cũng vậy. Để phân tích tỷ lệ tử vong thai nhi nam, các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu từ năm 1996-2002. Khi phân tích dữ liệu, họ đã phát hiện thấy số lượng trung bình tử vong thai nhi nam mỗi tháng ở Mỹ trong giai đoạn đó là 995. Tử vong thai nhi nữ là 871 ca trung bình mỗi tháng. Tuy nhiên, trong tháng 9 2001, nghiên cứu này cho thấy 120 trường hợp tử vong thai nhi nam, tương đương tăng 12%. Tiến sĩ Tim Bruckner, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học California, Irvine, nói rằng sẩy thai không được thống kê kỹ ở Mỹ và con số tử vong thai nhi nam thực sự có thể còn cao hơn nhiều. Giải thích những phát hiện này, ông nói: "Ở nhiều giống loài, thời kỳ căng thẳng tâm lý được cho là đã khiến giảm tỷ lệ sinh con trai. "Người ta thường cho rằng nó phản ánh cơ chế bảo tồn qua chọn lọc tự nhiên nhằm cải thiện mức sinh sản thành công tổng thể ở người mẹ." Tuy nhiên, bằng cách xem xét tỷ lệ sinh chín tháng sau vụ tấn công ngày 11 Tháng Chín, các nhà nghiên cứu nói rằng không có bằng chứng cho thấy tỉ lệ thụ thai trẻ sơ sinh nam đã bị ảnh hưởng. Gần 3.000 người bị thiệt mạng khi hai máy bay chở khách bị cướp và cho đâm vào Tòa tháp đôi cao 110 tầng vốn là Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York khiến cả hai tòa tháp sụp đổ.