Tràn dầu ngoài khơi Singapore

Bản đồ Singapore

Các toán cứu trợ đang làm việc để ngăn lượng dầu thô tràn trên biển sau khi hai con tàu - một tàu chở dầu và một tàu chở hàng lớn – đâm vào nhau ở vùng biển ngoài khơi Singapore.

Các quan chức cảng cho biết không có thương vong nhưng một khoang chứa dầu của chiếc tàu chở dầu đăng ký tại Malaysia đã bị vỡ. Người ta ước tính khoảng 2.000 tấn dầu thô đang bị rò rỉ ra biển. Vụ đâm tàu xảy ra tại eo biển Singapore, một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất thế giới.

Giới chức trách Hàng hải và Cảng vụ Singapore (MPA) cho biết, tàu chở dầu đăng ký tại Malaysia, Bunga Kelana 3, đã bị hư hại trong vụ va chạm với tàu Wally MV, đăng ký tại St Vincent và Grenadines. Tàu Kelana Bunga 3 đang chở dầu thô loại nhẹ và loại đặc. "Vụ đâm tàu này đã khiến khoang dầu bên trái tàu chở dầu rách một vạch dài 10 mét và 2.000 tấn dầu thô đã tràn ra biển, tại khu vực xảy ra vụ va chạm này," vị chỉ huy lính biên phòng Malaysia nói với hãng tin Reuters. Cả hai tàu đang hạ neo ngoài khơi Singapore trong khi các hoạt động ngăn chặn dâu loang và làm sạch dầu tràn vẫn đang tiếp tục. Các tổ chức thực hiện việc giải quyết hậu quả vụ đâm tàu cho biết dầu loang có thể gây thiệt hại môi trường địa phương nhưng tốc độ phản ứng nhanh trước tai nạn này đã làm giảm bớt thiệt hại. Không thấy có tin về ảnh hưởng của vụ đâm tàu này đối với giao thông vận tải ở eo biển Singapore, một trong những tuyến đường biển bận rộn nhất của thế giới, nối tuyến đường thương mại từ châu Á đến châu Phi và châu Âu.