Cập nhật: 11:05 GMT - thứ tư, 26 tháng 5, 2010

BP thử nghiệm bịt giếng dầu

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Công ty dầu khí BP đang chờ kết quả thử nghiệm có tính chất chẩn đoán để đảm bảo một kế hoạch bịt giếng dầu rò rỉ tại Vịnh Mexico không dẫn tới hậu quả phản tác dụng.

Hôm qua, thứ Ba, một phó chủ tịch cấp cao của BP, ông Kent Wells, cho biết các khoa học gia sẽ thực hiện các thử nghiệm "vào một vài ngày tới".

Nếu biện pháp có tên gọi là 'Top Kill', tạm dịch là bịt miệng giếng dầu, được sử dụng, chất lỏng loại nặng sẽ được phun vào sâu khoảng một dặm (1,5 km) xuống giếng dầu dưới nước này.

Công ty BP đang chịu áp lực mạnh phải thành công sau khi các biện pháp trước đó đã không đạt kết quả.

Giếng dầu được BP cho thuê lại bắt đầu bị rò rỉ qua đường ống bắt lên từ miệng giếng sau vụ nổ giàn khoan Deepwater ngày 20 tháng 4 khiến 11 người bị thiệt mạng.

Một ước tính khiêm tốn về lượng dầu thoát ra từ giếng dầu này là khoảng 5.000 thùng/ngày (210.000 gallon, 795.000 lít) trong khi một số nhà khoa học nói rằng nó có thể nhiều hơn gấp nhiều lần.

Chính phủ Mỹ tuyên bố đây là một "thảm họa cho ngành thủy sản" đối với các tiểu bang chuyên sản xuất thủy sản như Louisiana, Mississippi và Alabama.

Tổng thống Barack Obama sẽ thực hiện chuyến thăm thứ hai của ông tới khu vực Vịnh Mexico vào thứ Sáu tới đây.

Các phụ tá trích dẫn lời ông nói với quan chức chính phủ cao cấp là phải “Bịt cái lỗ quái quỷ đó lại”.

'Các xét nghiệm rất quan trọng '

Các chuyên gia ngành công nghiệp dầu được hãng tin Reuters trích dẫn là khả năng thành công của phương pháp Top Kill là 50-50.

Các dàn khoan thềm biển và các trang thiết bị khác đang được chuẩn bị sẵn sàng

Các dàn khoan thềm biển và các trang thiết bị khác đang được chuẩn bị sẵn sàng

Ông Wells ước tính cơ hội thành công là 60% -70%.

"Điều này đã được thực hiện thành công trên khắp thế giới nhưng nó chưa bao giờ được thực hiện ở độ sâu 5.000 feet dưới mặt nước biển," ông nói.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven Chu đang giám sát việc chuẩn bị và nói với Tổng thống Obama trong báo cáo qua điện thoại rằng BP đang tiến hành "các thử nghiệm chẩn đoán áp lực rất quan trọng" trước khi thực hiện biện pháp này.

Tại các thử nghiệm được bắt đầu từ hôm thứ Ba, năm điểm trên thiết bị cao bằng tòa nhà năm tầng dùng để ngăn dầu phun đã được kiểm tra để đảm bảo rằng nó có thể chịu được lực rất nặng khi phun dung dịch chặn dầu vào.

Một điểm yếu trong thiết bị có thể vỡ dưới áp lực đó, gây ra một điểm rò rỉ mới.

"Việc thực hiện biện pháp này sớm nhất có thể là ngày mai và kéo dài từ đó," ông Wells cho biết vào hôm thứ Ba.

"Chúng ta phải thận trọng trong việc đặt ra những kỳ vọng," ông nói thêm.

Công ty BP đã soạn thảo kế hoạch cho biện pháp Top Kill này từ nhiều tuần qua nhưng đã phải trì hoãn nhiều lần do việc lắp ráp thiết bị này tại địa điểm ngoài khơi Louisiana 50 dặm (80km).

Giàn khoan, sà lan và các máy móc hạng nặng khác đang ở tư thế sẵn sàng vào thứ Ba.

Nếu biện pháp này được thực hiện, nó sẽ được chiếu qua video trực tuyến.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.