Truy bắt trùm ma túy tại Jamaica

Trùm ma túy Jamaica có nhiều ngàn đệ tử, những người hứa bảo vệ ông bằng mọi giá
Image caption Trùm ma túy Jamaica có nhiều ngàn đệ tử, những người hứa bảo vệ ông bằng mọi giá.

Lực lượng an ninh Jamaica đấu súng với băng đảng của của một trùm ma túy khét tiếng, người đang bị phía Mỹ đòi dẫn độ.

Thủ tướng Jamaica Bruce Golding cam kết tái lập trật tự trị an tại thủ đô sau khi 31 người thiệt mạng trong các vụ chạm súng tại Kingston.

Ông Golding nói ông lấy làm tiếc khi mạng người bị mất trong lúc an ninh Jamaica đọ súng quyết liệt với các thành viên băng đảng của trùm ma túy.

Thủ tướng Jamaica nói cảnh sát sẽ tiếp tục tìm kiếm vũ khí bất hợp pháp và bắt giải nghi phạm tội ác.

Hiện nay người ta không biết Christopher "Dudus" Coke, người được gọi là trùm ma túy, trú ẩn ở đâu.

Ông này có hàng ngàn đệ tử, những người hứa sẽ bảo vệ ông ta bằng bất cứ giá nào.

Cảnh sát cho hay họ bắt giữ khoảng 200 người, tịch thu vũ khí và đạn dược trong cuộc hành quân gồm nhiều ngàn cảnh sát và binh lính. Quân chính phủ được trang bị đầy đủ, đôi khi còn điều cả trực thăng và xe thiết giáp đến tiếp viện.

Hôm thứ Ba người ta thấy các vụ đọ súng mới xuất hiện tại Tivoli Gardens, nơi cảnh sát truy tìm ông Coke.

Xung đột đôi khi ảnh hưởng đến giao lộ dẫn tới sân bay Kingston. Một số chuyến bay bị hủy.

Một số nước Tây phương như Hoa Kỳ và Anh cảnh báo công dân của họ không nên du lịch tới Kingston và các vùng phụ cận của thủ đô Jamaica.

'Xác chết'

Thủ tướng Golding, người đồng ý giao nộp ông Coke cho phía Mỹ tuần trước, sau chín tháng chậm trễ, đã báo cáo quốc hội về cuộc khủng hoảng.

Chiến dịch truy bắt ông Coke được thực hiện trong hoàn cảnh khẩn cấp, với các biện pháp đặt biệt. Ông nói: "Đây là phản ứng quyết liệt của chính phủ trước thách thức nghiêm trọng đối với an ninh và an toàn của người dân."

Ông nói thêm, chính phủ lấy làm tiếc trước sự thiệt hại sinh mệnh đối với lực lượng an ninh, và các công dân chấp hành luật pháp, những người bị kẹt trong làn đạn giao tranh.

Các con số dự tính nói đến số người chết dao động trong khoảng từ 31 đến 60 và hầu hết nạn nhân là dân thường.

Phụ trách truyền thông của cảnh sát Jamaica, Karl Angell cho hãng tin Reuters hay, 26 thường dân bị thiệt mạng, 25 bị thương trong cuộc giao tranh tại Tivoli Gardens.

Cảnh sát cho hay hai người khác bị những người được cho là ủng hộ viên của ông Coke bắn chết tại Spanish Town, địa danh cách Kingston 22 cây số về phía Tây.,

Ít nhất ba nhân viên an ninh bị thiệt mạng trong cuộc bạo động bắt đầu từ Chủ Nhật.

Nguồn tin từ bệnh viện cho hãng AFP hay phòng xác chính của một nhà thương tại Kingston nhận được hơn 60 thi thể trong ngày thứ Ba.