Hoóc-môn khiến một số phụ nữ ít cả tin hơn

Những phụ nữ cởi mở và dễ tin trở nên thông minh và bớt dễ tin hơn khi được đưa testosterone vào cơ thể, theo các nhà nghiên cứu cho biết.

Một nghiên cứu đăng trên Proceedings Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã hỏi các phụ nữ trưởng thành để đánh giá độ tin cậy của các bức ảnh mặt người lạ. Hoóc-môn testosterone, thường liên quan đến cạnh tranh và thống trị, làm cho hầu hết những phụ nữ ngây thơ về mặt xã hội trở nên thận trọng hơn. Nhưng nó không có hiệu quả đối với những phụ nữ vốn đã ít tin tưởng, kết quả nghiên cứu cho thấy. Sự tin tưởng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì mối quan hệ của con người trong xã hội, theo các tác giả nghiên cứu cho biết. Một nghiên cứu trước đó đã cho thấy oxytocin tăng độ tin cậy ở con người. Thử nghiệm Để thử nghiệm tác động của testosterone đối với độ tin cậy, các tác giả nghiên cứu từ Đại học Utrecht và Đại học Cape Town đã cho 24 phụ nữ trẻ ở độ tuổi trung bình 20 tuổi một liều hormone hoặc giả dược.

Sau đó họ yêu cầu các phụ nữ này xem ảnh mặt người lạ và đánh giá độ tin cậy của các khuôn mặt đó. Các nhà nghiên cứu thấy những phụ nữ cả tin đánh giá các khuôn mặt là đáng tin cậy nhất sau khi dùng giả dược lại đánh giá các bức ảnh đó thấp hơn trung bình 10 điểm sau khi uống testosterone. Tuy nhiên, những phụ nữ tỏ ra ít dễ tin khi đánh giá các khuôn mặt khi dùng giả dược cho thấy họ không có thay đổi gì trong việc xếp hạng kể cả sau khi được dùng testosterone. Hoóc-môn thông minh Testosterone giảm độ tin cậy tưởng giữa con người, theo các nhà nghiên cứu, "nhưng chỉ trong trường hợp những người cả tin, và do đó có nhiều nguy cơ dễ bị lừa dối".

Ở một số động vật có vú, testosterone được xác định có tác dụng thúc đẩy sự hung dữ, hiếu chiến khi cạnh tranh vị thế và nguồn lực.

Trong khi "ở con người, hoóc-môn dường như tạo động lực cho các quyết định hợp lý và thông minh, và là công cụ cho sự thành công trong một xã hội hiện đại," Jack van Honk và các đồng nghiệp của ông giải thích. Tiến sĩ Daryl O'Connor, một nhà tâm lý sức khỏe của trường Đại học Leeds, nói rằng những phát hiện này là phù hợp với nghiên cứu trước đây cho thấy tiêm testosterone ở nam giới ảnh hưởng đến các khía cạnh về không gian và lời nói của họ. Ông nói: "Có bằng chứng ngày càng tăng cho thấy testosterone có tác dụng với cả phụ nữ và nam giới trên phương diện hoạt động và tổ chức. "Có thể là testosterone có thể kích hoạt những thay đổi trong cách chúng ta cảm nhận và suy nghĩ về các khía cạnh của thế giới", ông nói. "Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhớ rằng hoóc-môn không bao giờ hoạt động đơn lẻ và không phải là yếu tố duy nhất chịu trách nhiệm về hành vi."