Mỹ yêu cầu quốc tế phản ứng về vụ tàu Cheonan

Image caption Ngoại trưởng Hillary Clinton và ngoại trưởng Yu Myung-Hwan nói rằng Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm về vụ tàu Cheonan

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng cộng đồng quốc tế phải trả lời cho cơn khủng hoảng càng ngày càng lớn liên quan đến vụ một chiếc tàu chiến của Nam Hàn bị chìm.

Bà nói rằng có bằng chứng thật rõ ràng rằng Bắc Hàn là thủ phạm và yêu cầu Bình Nhưỡng phải ngưng "sách lược gây hấn".

Bà Clinton đã nói như trên tại Nam Hàn vào cuối chuyến công du Á châu của bà.

Bắc Hàn bác bỏ tin nói rằng họ là thủ phạm và cảnh báo sẽ trả đũa nếu như quốc tế có hành động gì đối với họ.

Sau một cuộc điều tra của quốc tế đưa đến bằng chứng là chiến hạm này, chiếc Cheonan, đã bị trúng một quả ngư lôi của Bắc Hàn, thì Nam Hàn đã loan báo một loạt các biện pháp, trong đó có quyết định ngưng hầu hết các dịch vụ bán buôn với Bắc Hàn.

Nam Hàn cũng đang vận động Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra nghị quyết về vụ này.

Sau đó, vào cuối thứ Ba, Bắc Hàn loan báo cắt đứt tất cả liên hệ với Nam Hàn, và đồng thời cấm các tàu buôn và máy bay của Nam Hàn đi vào lãnh thổ của họ.

Ngoại trưởng Nam Hàn Yu Myung-Hwan, trong một cuộc họp báo chung, nói rằng ông và bà Clinton đã đồng ý rằng Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm về vụ đánh chìm bằng ngư lôi chiến hạm Cheonan vào ngày 26 tháng Ba vừa qua.

Bà Clinton nói: "Đây là một sự khiêu khích không thể chấp nhận được của Bắc Hàn và cộng đồng quốc tế phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trả lời".

Bà nói vụ này "cần phải được trả lời một cách mạnh mẽ nhưng cân nhắc."

Trước khi đến Seoul, Bà Clinton đã có hai ngày đàm phán với người tương nhiệm bên phía Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Bà đã thúc giục Trung Quốc lên án cùng với quốc tế nhưng Bắc Kinh có lập trường thận trọng và kêu gọi hai phía kềm chế.

Hôm thứ Tư, bà Clinton nói: "Tôi tin rằng Trung Quốc hiểu được tầm mức nghiêm trọng của vấn đề và bằng lòng lắng nghe sự quan tâm của Nam Hàn và Hoa Kỳ."

"Chúng tôi dự định làm việc với Trung Quốc để đi đến một câu trả lời."

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Zhijun nói rằng họ vẫn đang đánh giá các thông tin liên quan đến vụ đánh chìm tàu Cheonan.

Ông nói: "Chúng tôi lúc nào cũng tin rằng đối thoại tốt hơn là đối đầu."

Diễn tập xe tăng

Trong lúc tình hình căng thẳng nhanh chóng, Bắc Hàn đã phản ứng một cách giận dữ trước các biện pháp chế tài về mặt thương mại và hàng hải mà Nam Hàn đã loan báo.

Hôm thứ Tư, Bắc Hàn nói sẽ đóng cửa một con đường nối liền hai miền ngang qua biên giới được canh gác cẩn mật nếu như Seoul cho phát thanh trở lại các chương trình tuyên truyền được ngưng cách đây sáu năm.

Trước đó, Bắc Hàn nói rằng sẽ trả đũa các biện pháp chế tài của miền nam và cắt đứt số ít đường giây liên lạc còn lại giữa hai chính phủ.

Image caption Biên giới giữa hai miền Triều Tiên

Các tàu biển và máy bay của Nam Hàn sẽ bị cấm đi vào không và hải phận của Bắc Hàn.

Thông tấn xã Reuters đưa tin tất cả các công nhân Nam Hàn tại khu công nghiệp hổn hợp Kaesong, nằm ở phần phía bắc của biên giới, theo dự trù sẽ bị trục xuất mặc dù họ vẫn được vào hôm thứ Tư.

Reuters cũng đưa tin ngoại trừ khu công nghiệp Kaesong, không còn bao nhiêu liên hệ kinh tế còn lại giữa hai nước vì các mối liên hệ khác đã bị đóng băng từ khi ông Lee Myung-bak lên cầm quyền từ năm 2008.

Ông Jang Cheol-hyeon, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược An Ninh Quốc Gia, nói: "Bắc Hàn không có đóng cửa ngay lập tức khu công nghiệp Kaesong bởi vì họ giữ lại một vài quân bài cho canh bạc."

Hai nước về mặt nguyên tắc mà nói vẫn còn trong tình trạng chiến tranh với nhau sau khi cuộc xung đột Triều Tiên chấm dứt mà không có một lệnh đình chiến nào hồi năm 1953.

Hôm thứ Ba, các xe tăng K1 của Nam Hàn được trông thấy đang diễn tập để chuẩn bị cho một cuộc tấn công bất ngờ có thể có từ Bắc Hàn.

Tin liên quan