Ông Hoàng Quang Dụ kháng án

Image caption Ông Hoàng Quang Dụ từng là 'ngôi sao' trong giới doanh nhân Trung Quốc

Người đàn ông từng được coi là giàu có nhất Trung Quốc nhưng bị vướng vào vụ xử thu hút sự chú ý của dư luận, đã kháng cáo bản án 14 năm tù vì tội hối lộ và buôn bán tay trong.

Sau khi bị giam giữ hơn một năm, vào tháng này, ông Hoàng Quang Dụ, người sáng lập hệ thống bán lẻ GOME, bị kết tội hối lộ, giao dịch nội gián và giao dịch bất hợp pháp.

Theo báo chí Trung Quốc, ông Hoàng cho rằng mức án và hình phạt đối với ông là quá nặng. Ông cũng đưa ra thông tin rằng Pengrun, một trong những công ty của ông, đã tự ý đưa hối lộ.

Ông Hoàng bị phạt 600 triệu nhân dân tệ (87,86 triệu đôla) cùng với số tài sản bị tịch thu tương đương với khoảng 200 triệu nhân dân tệ.

Hai công ty Gome và Pengrun bị phạt 5 triệu nhân dân tệ và phải hoàn trả khoản tiền đã hối lộ là 1,2 triệu nhân dân tệ.

Đến cuối năm 2009, doanh nhân này vẫn nắm giữ một phần ba số cổ phiếu của Gome, trị giá 1,9 tỉ đô la.

Vụ bắt giữ ông Hoàng một cách bí mật, và chỉ đưa ông ra tòa nhiều tháng sau, đặt ra câu hỏi về thủ tục của công an Trung Quốc.

Có nhiều ý kiến cho rằng vụ kiện của ông Hoàng liên quan đến một số cảnh sát cấp cao và các quan chức ở Trung Quốc.

Từng là ngôi sao

Sinh tại Quảng Đông, ông Hoàng Quang Dụ có tiếng là doanh nhân trẻ, thành công của Trung Quốc.

Vào năm 2008, tài sản của ông ước tính ở mức từ 2,7 đến 6 tỉ USD. Các bức ảnh chụp ông khi đó cho thấy ông là một doanh nhân kiêu hãnh.

Tuy nhiên, vào cuối năm đó, mọi thứ bắt đầu gặp trục trặc. Ông Hoàng bị bắt vào tháng 11 vì bị nghi tham gia lũng đoạn việc buôn bán cổ phiếu đối với hai công ty niêm yết.

Sau đó, ông bị cách chức chủ tịch Gome.

Tiếp đó, ông bị buộc tội và giờ đây bị đưa ra xét xử ở Bắc Kinh, bị cáo buộc có các hoạt động kinh doanh phi pháp, buôn bán tay trong và hối lộ, theo nhật báo Trung Quốc People’s Daily.

Công ty Gome cũng gặp phải thời gian khó khăn kể từ khi ông Hoàng bị bắt, một phần vì nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái kể từ cuối năm 2008.

Cái mà chủ tịch hiện nay gọi là “sự kiện bất lợi liên quan đến người sáng lập công ty” không giúp gì cho việc vực dậy lòng tin vào doanh nghiệp này.

Năm ngoái, lợi nhuận của công ty sụt giảm, và một công ty đầu tư tư nhân, Bain Capital, đã đổ tiền vào Gome, vốn được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong.