Thủ tướng Trung Quốc thăm Nam Hàn

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo
Image caption Vụ 'ngư lôi Bắc Hàn' đánh chìm tàu Cheonan là thử thách ngoại giao của Trung Quốc.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc thăm Nam Hàn trong lúc có thêm căng thẳng xuất hiện trong vụ 'ngư lôi Bắc Hàn' đánh chìm tàu chiến Nam Hàn.

Chủ đề tàu Cheonan bị đánh chìm hồi tháng Ba, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng sẽ chiếm trọng tâm trong hội đàm giữa ông Ôn và tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak.

Hội đàm tiến hành vào ngày thứ Sáu 28/5.

Gần đây các nhà điều tra quốc tế quy lỗi Bắc Hàn gây ra vụ chìm tàu.

Cho đến nay Trung Quốc đứng ngoài chỉ trích của quốc tế dành cho Bắc Hàn. Bình Nhưỡng là cựu đồng minh của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã trích lời đại sứ Trung Quốc tại Seoul, ông Zhang Xinsen, người nói chuyến thăm của ông Ôn tới Hàn Quốc có mục đích "củng cố quan hệ" giữa hai nước.

Theo phái viên BBC John Sudworth tại Nam Hàn, Trung Quốc hiện đang ở trong vị thế khó xử.

Bực bội

Phái viên BBC nói việc Trung Quốc từ chối không tham gia chỉ trích Bắc Hàn cùng cộng đồng quốc tế đang làm cho Seoul bực mình.

Một số chính khách kêu gọi Trung Quốc nên có thái độ dứt khoát, đưa ra chọn lựa rõ ràng giữa một bên là đồng minh thủ cựu, có từ thời chiến tranh lạnh là Bình Nhưỡng, và bên kia là vị thế mới của một cường quốc đang xuất hiện.

Một số bản tin nói đến chuyến thăm Seoul của ông Ôn là hành động xích lại gần Nam Hàn tý chút. Họ cũng nói đến cách dùng từ của ông Ôn, dù cẩn thận, và tinh tế, xem ra có mục đích xoa dịu sự bức tức của Nam Hàn.

Cạnh đó phái viên BBC nói thêm, ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là duy trì ổn định vùng biên giới. Và Bắc Kinh sẽ vô cùng miễn cưỡng có hành động gì đó mang tính khiêu khích Bắc Hàn, một nước láng giềng.

Kể từ khi bị cáo buộc chủ mưu vụ bắn ngư lôi đánh chìm tàu chiến Nam Hàn, Bắc Hàn nói họ sẽ không tuân thủ hiệp định giảm thiểu tai nạn biển giữa hải quân hai nước.

Bình Nhưỡng cảnh báo họ sẽ tấn công nếu tàu chiến Nam Hàn vi phạm đường biên giới trên Hoàng Hải.

Thứ Ba 25/5, Bắc Hàn loan báo nước này sẽ ngưng toàn bộ giao dịch với miền Nam.

Biển Vàng là nơi xảy ra các vụ giao tranh giữa hải quân hai nước giai đoạn 1999 và 2002. Nhiều lính hải quân thiệt mạng trong các trận đối đầu trên biển..

Hiện hai miền Nam và Bắc Hàn vẫn còn trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên chấm dứt năm 1953. Hai bên vẫn chưa ký hòa ước.

Tin liên quan